Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên

08/05/2018 16:55 GMT+7

TTO - Hãng tin Tân Hoa xã đã xác nhận cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh trong chuyến thăm ngày 7 và 8-5.

Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh trong hai ngày 7 và 8-5 - Ảnh: THX

Sau khi xuất hiện các đồn đoán của truyền thông nước ngoài về cuộc gặp của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình với một nhân vật "rất cao cấp" của Triều Tiên mà cái tên dẫn đến là Kim Jong Un, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cuối cùng cũng xác nhận chuyến thăm hai ngày của ông Kim đến Đại Liên.

Vẫn như cuộc gặp ở Bắc Kinh cách đây không lâu, sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quay về nước thì thông tin về cuộc gặp mới được công bố cùng hình ảnh.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hỗ Ninh cũng tham gia các hoạt động này.

Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) đã đi dạo trò chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh trong hai ngày 7 và 8-5 - Ảnh: THX

Tin cho biết ông Tập đã nói chuyện và tổ chức tiệc chào đón ông Kim. Hai nhà lãnh đạo đã cùng đi dạo và dùng bữa trưa. 

“Trong bầu không khí thân mật, lãnh đạo tối cao của hai đất nước đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên và các vấn đề lớn hai bên cùng quan tâm” - bản tin của Tân Hoa Xã viết.

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính quyết định khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những thay đổi lớn và phức tạp. 

Chuyến thăm lần này của Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Triều Tiên cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước, cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Theo Tân Hoa Xã, chuyến thăm lần này trở lại Trung Quốc của ông Kim nhằm thông báo với ông Tập về tình hình Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên - Ảnh 3.

Một chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo nằm ở sân bay Đại Liên ngày 8-5 - Ảnh: Kyodo

Truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu dấy liên nhiều đồn đoán sau khi một chiếc máy bay của Triều Tiên đáp xuống sân bay Đại Liên hôm qua (7-5).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho rằng ngồi trên chiếc máy bay không ai khác hơn là nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Việc ông Tập Cận Bình đích thân ra đón tiếp cũng phù hợp với giả thiết này.

Ông Kim thăm Trung Quốc hồi tháng 3 và cũng là lần đầu tiên từ khi lên nắm quyền cách đây 6 năm. Chuyến đi không được xác nhận bởi bên nào cho đến khi ông Kim quay về Triều Tiên trên đoàn tàu bọc thép và truyền thông hai nước khi đó mới "bật mí" thông tin về chuyến thăm với nhiều hoạt động.

Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên - Ảnh 4.

Ông Kim Jong Un từng cùng vợ bí mật đến Bắc Kinh và được Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) tiếp đón. Đến khi chuyến thăm kết thúc, thông tin mới được chuyển đến cho truyền thông - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, chiếc máy bay Triều Tiên hạ cánh hôm qua (7-5) trong điều kiện an ninh nghiêm ngặt. Đài NHK của Nhật thì tăng tải một tấm hình chiếc máy bay của hãng Air Koryo nằm trên đường băng sân bay Đại Liên ngày 8-5.

Theo Kyodo, chiếc máy bay đã rời Đại Liên vào cuối ngày hôm nay.

Trước đó, thông tin chính thức cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Đại Liên để tham dự lễ ra mắt và vận hành thử nghiệm một hàng không mẫu hạm do nước này tự sản xuất.

Trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đăng tải bài viết với nội dung kể từ ngày 6-5 vừa qua, tình hình giao thông khu vực trong và ngoài sân bay Đại Liên bị hạn chế và bảo vệ nghiêm ngặt.

Đường giao thông xung quanh khu nhà khách của thành phố Đại Liên cũng bị hạn chế và được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Trung Quốc xác nhận ông Tập tiếp Kim Jong Un ở Đại Liên - Ảnh 5.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm Triều Tiên vào đầu tháng 5 này. Trong ảnh, ông ký sổ lưu niệm trong chuyến thăm Tháp hữu nghị Trung - Triều tại Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA công bố ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Đại Liên từng là nơi diễn ra các cuộc hội đàm bí mật giữa nguyên thủ hai nước Triều - Trung. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành - ông nội của Kim Jong Un và Kim Jong Il - cha của Kim Jong Un từng có cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo của Trung Quốc tại nhà khách của thành phố Đại Liên.

Các đoạn video đăng trên mạng cho thấy ít nhất 4 chiếc ôtô sedan sang trọng cắm cờ Trung Quốc xuất hiện ở Đại Liên ngày hôm qua (7-5), gợi ý một nhân vật cao cấp từ Bắc Kinh vừa đến.

Cuộc gặp bí mật trên đất Trung Quốc diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến đầu tháng 6. Nhà Trắng hiện chưa công bố ngày giờ cụ thể.

Các bản tin trước đó nói ông Tập cũng có ý định công du Bình Nhưỡng, có thể cũng trong tháng 6.

PHÚC LONG - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận