Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Triều Tiên kêu gọi Mỹ không 'phá hoại' trước thượng đỉnh

06/05/2018 13:20 GMT+7

TTO - Việc Triều Tiên bất ngờ "phản pháo" các tuyên bố của ông Trump cho thấy nước này không muốn bị yếu thế trước cuộc gặp Mỹ - Triều sắp tới.

Triều Tiên kêu gọi Mỹ không phá hoại trước thượng đỉnh - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp bước vào cuộc gặp "lịch sử" trong vài tuần nữa - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên hôm nay (6-5) đã chỉ trích các tuyên bố của ông Trump là "sai lạc" khi nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng chính các gói trừng phạt cùng chính sách gây áp lực chính trị tối đa của ông đã đẩy Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán, theo Hãng tin AP.

"Mỹ đang cố tình khiêu khích CHDCND Triều Tiên vào lúc này khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang chuyển biến theo hướng hòa bình và hòa giải" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu lên chỉ trích.

Vị này nói rằng các tuyên bố của ông Trump là một "nỗ lực đầy nguy hiểm" nhằm phá hoại tình trạng bớt căng thẳng đang chớm nở trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Hôm 27-4 vừa qua, ông Kim đã có cuộc gặp thành công với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Tại cuộc gặp, ông Kim đã nhất trí nhiều biện pháp nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và xác nhận sẵn sàng thảo luận phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, mặc dù các thông tin và điều kiện chi tiết vẫn chưa được đưa ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên lý giải việc Bình Nhưỡng đồng ý tham gia đối thoại là dấu hiệu cho thấy "sự yếu đuối".

Ông cũng cảnh báo Washington không nên tiếp tục gây "áp lực và các đe dọa quân sự", cũng như duy trì lập trường rằng Mỹ sẽ không giảm áp lực cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn.

Ông Trump cùng các quan chức cấp cao Mỹ thời gian qua liên tục cho rằng chính chính sách gây áp lực tối đa của Washington, cùng sự hợp tác của Trung Quốc, đã giữ vai trò quyết định trong việc làm thay đổi tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng.

Ông Trump cũng đã gợi ý sẽ chọn khu vực Bàn Môn Điếm làm địa điểm cho cuộc gặp Mỹ - Triều vì các ý nghĩa mà địa điểm này mang lại.

Tuyên bố ngày 6-5 là một trong số hiếm hoi bình luận được Triều Tiên đưa ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên, tuyên bố của Triều Tiên ngày 6-5 cho thấy dường như Bình Nhưỡng đang muốn củng cố vị trí của ông Kim trước khi bước vào cuộc gặp với ông Trump. Bình Nhưỡng nói rằng chính ông Kim Jong Un mới là người làm xoay chuyển tình hình hiện tại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận