Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ tư vì viêm phổi lạ, WHO họp khẩn

21/01/2020 09:30 GMT+7

TTO - Sở Y tế thành phố Vũ Hán ngày 21-1 cho biết bệnh nhân thứ tư đã tử vong vì bệnh viêm phổi lạ do coronavirus gây ra. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra tuyên bố họp khẩn.

Trung Quốc xác nhận ca tử vong thứ tư vì viêm phổi lạ, WHO họp khẩn - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đẩy một bệnh nhân vào bệnh viện Jinyintan, nơi các bệnh nhân nhiễm bệnh viêm phổi lạ đang điều trị, tại Vũ Hán ngày 18-1-2020 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết bệnh nhân vừa qua đời là một cụ ông 89 tuổi, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm phổi lạ vào ngày 13-1. Ông cụ này nhập viện 5 ngày sau đó vì bị khó thở và qua đời vào ngày 19-1.

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Weibo chính thức, Sở Y tế thành phố Vũ Hán cho biết 15 nhân viên y tế trong thành phố đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi và 1 trường hợp đang tình nghi nhiễm bệnh do coronavirus. Trong tất cả các nhân viên y tế bị bệnh, có một ca nguy kịch.

Dịch viêm phổi lạ xuất phát từ một chợ hải sản tại thành phố Vũ Hán và đang lan rộng ra các thành phố khác ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải. Ngoài ra có các trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh ở bên ngoài biên giới Trung Quốc là tại Hàn Quốc, Thái Lan và Nhật.

Trước đó, ngày 20-1, Trung Quốc thông báo dịch viêm phổi lạ đã lan ra các thành phố khác ngoài Vũ Hán với 139 nhiễm bệnh mới. Tới nay, Trung Quốc đã xác nhận tổng cộng 217 ca nhiễm coronavirus (virus corona).

Cùng ngày 20-1, Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia trong ngành y tế tại Trung Quốc xác nhận virus corona gây ra bệnh viêm phổi lạ ở nước này có khả năng lây từ người sang người. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lần đầu tiên lên tiếng về căn bệnh đang có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Theo Reuters, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 20-1 thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần này tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận cách ngăn chặn nguy cơ lây lan của loại virus mới này.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại chợ hải sản ở Vũ Hán. Virus corona có nhiều chủng và có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp từ cảm cúm cho đến những bệnh năng hơn như SARS hay Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

Chuyên gia Trung Quốc: Virus gây bệnh viêm phổi lạ lây từ người sang người Chuyên gia Trung Quốc: Virus gây bệnh viêm phổi lạ lây từ người sang người

TTO - Ông Zhong Nanshan - nhà khoa học nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc - đã chính thức xác nhận virus gây bệnh viêm phổi lạ có lây từ người sang người. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn dịch.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận