Hàn Quốc phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên, Trung Quốc thêm 139 ca

20/01/2020 11:54 GMT+7

TTO - Trung Quốc ngày 20-1 thông báo dịch viêm phổi lạ đã lan ra các thành phố khác với số ca bệnh tăng gấp 3 và 3 trường hợp đã tử vong. Trong khi đó Hàn Quốc phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên.

Hàn Quốc phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên, Trung Quốc thêm 139 ca - Ảnh 1.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 139 trường hợp mới nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại các thành phố khác nhau - Ảnh: AP

Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm coronavirus đầu tiên

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay 20-1 xác nhận ca nhiễm coronavirus đầu tiên trong bối cảnh bệnh viêm phổi lạ liên quan đến chủng virus này đang lan ra các thành phố khác ở Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc bay từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 19-1. KCDC cho biết đã cách ly người phụ nữ này ngay khi bà nhập cảnh vào Hàn Quốc vì sốt cao.

"Bệnh nhân đã được cách ly và không tiếp xúc với cộng đồng. Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân, bao gồm các hành khách và phi hành đoàn, hiện đang được kiểm tra" - KCDC thông tin nhưng không cho biết chi tiết về chuyến bay của nữ du khách này.

Người phụ nữ trên nói với các nhà chức trách Hàn Quốc rằng bà bị sốt, ớn lạnh và nhức mỏi từ ngày 18-1 và đã được kê toa thuốc cảm tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán.

Reuters cho biết chính quyền tỉnh và thành phố tại Hàn Quốc sẽ bắt đầu vận hành một hệ thống kiểm dịch khẩn cấp 24/24, kéo dài qua kỳ nghỉ tết Nguyên đán bắt đầu từ cuối tuần này.

Trung Quốc ghi nhận 139 ca mắc viêm phổi lạ tại nhiều thành phố

Theo Reuters, Ủy ban Y tế khu đô thị Đại Hưng, Bắc Kinh, xác nhận 2 ca nhiễm virus gây viêm phổi lạ, trong khi thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh. 

Đây là những ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại các thành phố khác của Trung Quốc, bên ngoài thành phố Vũ Hán - nơi đợt dịch bùng nổ.

Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán cho biết đã ghi nhận 136 ca nhiễm bệnh viêm phổi mới, thêm vào 62 trường hợp trước đó. Một bệnh nhân đã tử vong tại thành phố này hôm 18-1.

Mới nhất, tỉnh Chiết Giang ngày 20-1 thông báo 5 người đã bị cách ly vì mắc bệnh liên quan đến hô hấp, tuy chưa có kết luận chính thức liệu những người này có mắc bệnh viêm phổi lạ hay không.

Theo tuyên bố trên trang web chính thức của Ủy ban Y tế tỉnh Chiết Giang, 5 người này đều đến từ thành phố Vũ Hán và bắt đầu có triệu chứng bệnh từ hôm 17-1. Ngoài ra, cơ quan trên cho biết các bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định. Những người tiếp xúc nhiều với họ cũng đang được theo dõi.

Như vậy, cho đến nay, số người mắc bệnh trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 200, cho thấy thách thức lớn mà các cơ quan y tế phải đối mặt. Hàng trăm triệu du khách Trung Quốc sẽ đi lại trong nước và cả nước ngoài trong dịp Tết Nguyên Đán, bắt đầu từ tuần này.

Báo cáo từ Trung tâm phân tích bệnh truyền nhiễm toàn cầu của Đại học Hoàng gia London nghi ngờ cho tới 12-1, có khoảng 1.723 trường hợp tại Vũ Hán có các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm phổi lạ.

Các cơ quan y tế tại Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo trên.

Giới y khoa hiện chưa thể khẳng định có sự lây nhiễm chủng virus corona mới từ người sang người hay không nhưng ủy ban y tế thành phố Vũ Hán trước đó nói "không thể loại trừ" khả năng này. Chủng virus corona là nguyên nhân gây ra đợt dịch viêm phổi lạ bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Du lịch Tết năm nay cẩn thận với viêm phổi lạ Du lịch Tết năm nay cẩn thận với viêm phổi lạ

TTO - Đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết Nguyên đán đã thành thói quen của nhiều người Việt. Tuy nhiên, dịp Tết năm nay, giới y khoa quốc tế vẫn chưa lường hết nguy cơ của dịch viêm phổi lạ phát sinh từ Trung Quốc. Phòng ngừa không bao giờ thừa.

NGUYÊN HẠNH - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận