Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong

21/08/2019 16:16 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21-8 xác nhận cảnh sát nước này đã bắt giữ một nhân viên của lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, quốc tịch Trung Quốc, vì vi phạm pháp luật tại thành phố Thẩm Quyến.

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong - Ảnh 1.

Anh Simon Cheng, nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong, bị cảnh sát Thẩm Quyến bắt giữ - Ảnh: CNN

Theo Hãng tin Reuters, thông tin này có khả năng làm xấu đi mối quan hệ đang căng thẳng giữa Bắc Kinh và London. 

Phía Anh khẳng định họ "cực kỳ quan ngại" trước việc nhân viên lãnh sự quán của mình bị giam giữ và đang hỗ trợ gia đình của nhân viên này trong việc tìm kiếm các thông tin liên quan.

Anh Simon Cheng không xuất hiện ở chỗ làm từ ngày 9-8. Trang web HK01 phỏng vấn bạn gái và gia đình Cheng cho biết trước đó một ngày, anh đi sang Thẩm Quyến công tác.

Phát biểu tại một cuộc họp thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 21-8, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết anh Cheng bị cảnh sát Thẩm Quyến giam giữ 15 ngày qua do vi phạm các quy định về an ninh công cộng. Ông Cảnh Sảng không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào khác ngoài lời khẳng định: công dân Cheng mang quốc tịch Trung Quốc và đây hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu tại cuộc họp báo: "Chúng tôi đã có những phản ứng nghiêm khắc về hàng loạt bình luận và hành động mà phía Anh đã đưa ra về vấn đề ở Hong Kong. Chúng tôi yêu cầu Anh chấm dứt đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm, ngừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong và vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Phóng viên Reuters đã liên hệ với cảnh sát Thẩm Quyến nhưng không được phản hồi.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã diễn ra nhiều tuần liền. Trung Quốc tố cáo Anh và nhiều nước phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc sau khi Anh, Mỹ và nhiều nước đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chính sách "một đất nước, hai chế độ" đối với Hong Kong.

Báo Trung Quốc giục chính quyền lấy Báo Trung Quốc giục chính quyền lấy 'bảo kiếm' dẹp biểu tình Hong Kong

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay tiếp tục thúc giục chính quyền Bắc Kinh "dứt khoát hơn" trong việc xử lý biểu tình ở Hong Kong nhưng kiềm chế không kêu gọi biện pháp quân sự.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận