Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong

18/08/2019 06:19 GMT+7

TTO - Những người ủng hộ biểu tình tại Hong Kong ngày 17-8 đã tuần hành trên những tuyến phố của thủ đô London (Anh). Tuy nhiên, lực lượng xuống đường để phản đối biểu tình được cho là thậm chí đông gấp đôi, theo AFP.

Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình ủng hộ Hong Kong tại London (Anh) ngày 17-8, theo giờ địa phương - Ảnh: AFP

Theo AFP ngày 18-8, tổng cộng có hơn 1.000 người đã tham gia 2 cuộc tuần hành tại thủ đô nước Anh.

Những người ủng hộ biểu tình Hong Kong giơ cao biểu ngữ như "Anh có thể khiến Trung Quốc giữ lời hứa về tự do ở Hong Kong hay không?" hay "Sức mạnh thuộc về người dân: đúng về phía Hong Kong". Ngoài ra, những người xuống đường còn cầm theo những biểu ngữ kêu gọi sự ủng hộ đối với Hong Kong, phản đối đàn áp bạo lực và dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

AFP cho biết cuộc tuần hành được tổ chức bởi hai tổ chức StandwithHK và D4HK.

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh và được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1996 thể theo Tuyên bố chung Trung - Anh được ký năm 1984. Theo thỏa thuận này, Bắc Kinh phải tôn trọng quyền tự do tại đặc khu hành chính Hong Kong cho đến năm 2047.

Trong khi đó tại Paris (Pháp), khoảng 50 người đến từ Hong Kong, Trung Quốc và Đài Loan đã xuống đường, thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hong Kong.

Người Anh xuống đường ủng hộ Hong Kong - Ảnh 2.

Lực lượng phản đối biểu tình Hong Kong tại London (Anh) ngày 17-8, theo giờ địa phương - Ảnh: AFP

Ngoài những người ủng hộ, lực lượng phản đối biểu tình Hong Kong, với đa số là người Trung Quốc, cũng xuống đường tại thủ đô London để phản đối tình hình rối loạn leo thang và ủng hộ chính phủ Bắc Kinh.

Tại Hong Kong, những người biểu tình tiếp tục xuống đường vào ngày cuối tuần 17-8. Đây được cho là hành động có thể gây tranh cãi sau khi người biểu tình khiến sân bay Hong Kong tắc nghẽn trong tuần qua.

Tới nay, biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài khoảng 10 tuần và gần như trở thành cuộc khủng hoảng thật sự, theo AFP.

Trung Quốc tuyên bố sẽ Trung Quốc tuyên bố sẽ 'không ngồi xem' biểu tình Hong Kong

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hong Kong nếu làn sóng biểu tình tiếp diễn. Trước đó, Mỹ kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp người biểu tình ở đặc khu.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận