Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Báo Trung Quốc giục chính quyền lấy 'bảo kiếm' dẹp biểu tình Hong Kong

14/08/2019 15:24 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay tiếp tục thúc giục chính quyền Bắc Kinh "dứt khoát hơn" trong việc xử lý biểu tình ở Hong Kong nhưng kiềm chế không kêu gọi biện pháp quân sự.

Báo Trung Quốc giục chính quyền lấy bảo kiếm dẹp biểu tình Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong tại sân bay Hong Kong tối 13-8 - Ảnh: REUTERS

Sự thúc giục của báo đài Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn sau vụ một phóng viên của tờ Hoàn Cầu thời báo (thuộc báo chính quyền Nhân Dân Nhật Báo) bị người biểu tình bắt giữ, trói tay chân và đánh đập vì cho rằng anh này là một công an chìm từ Trung Quốc.

Đoạn phim ngắn về Fu Guohao, phóng viên nói trên, đã được đưa lên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc càng khiến sự việc thêm căng thẳng. 

"Tôi yêu quý cảnh sát Hong Kong, các người có đánh tôi ngay bây giờ cũng thế thôi", Fu hét lên khi bị người biểu tình bao vây ở sân bay Hong Kong vào tối 13-8.

Hoàn Cầu Thời Báo, nơi Fu công tác, sau đó đăng bức ảnh lên trang bìa với một chú thích ngắn gọn: "Xấu hổ cho Hong Kong!".

"Sử dụng thanh kiếm của pháp luật để ngăn chặn bạo lực và lập lại trật tự là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất đối với Hong Kong!", Nhân Dân Nhật Báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi trong bài xã luận đăng ngày 14-8.

Trong một bài xã luận khác được xuất bản bởi China Daily, một học giả tại Đại học Thâm Quyến (khu vực sát biên giới Hong Kong) cho rằng chính phủ trung ương nên giải quyết các vấn đề Hong Kong một cách quyết đoán hơn.

Tài khoản mạng xã hội chính thức của các cơ quan này cũng thể hiện sự ủng hộ với cảnh sát Hong Kong, mô tả những gì đang xảy ra tại đặc khu hành chính này là "một sự xấu hổ".

Báo Trung Quốc giục chính quyền lấy bảo kiếm dẹp biểu tình Hong Kong - Ảnh 2.

Người biểu tình đặt tấm bảng ghi dòng chữ "Tôi là công an Trung Quốc giả danh" lên người Fu Guohao khi lực lượng cấp cứu cố gắng đưa anh này ra khỏi vòng vây của người biểu tình tối 13-8 - Ảnh: REUTERS

Tuần thứ 10 liên tiếp của các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã được đánh dấu bằng sự tê liệt của sân bay quốc tế Hong Kong. Hàng ngàn người biểu tình đã buộc một trong những sân bay nhộn nhịp hàng đầu châu Á đóng cửa trong 2 ngày, khiến tất cả chuyến bay đến và đi bị hủy.

Trong một bài xã luận ngày 13-8, Tân Hoa xã của Trung Quốc khẳng định các cuộc biểu tình đang đè nặng lên nền kinh tế của Hong Kong và làm tổn thương cho cuộc sống của 7 triệu người dân.

Bài viết của Tân Hoa xã cũng đề cập tới những khu vực trên thế giới từng trải qua "các cuộc cách mạng màu" mà hậu quả dẫn tới là các cuộc nội chiến, trật tự xã hội đảo lộn, các cuộc xung đột sắc tộc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân. 

Tân Hoa xã nhấn mạnh những kịch bản này không thể trở thành tương lai của Hong Kong, kêu gọi đưa những người làm tổn thương Hong Kong ra trước pháp luật.

Bài viết cũng chỉ ra những thiệt hại kinh tế mà Hong Kong đang phải gánh chịu do hệ lụy từ các cuộc biểu tình và tình trạng bạo lực gia tăng. 

GDP của Hong Kong trong quý II vừa qua chỉ tăng 0,6% theo giá trị thực so với cùng kỳ năm ngoái với 3 lĩnh vực gồm cung cấp thực phẩm, du lịch và bán lẻ chịu tác động mạnh nhất. 

Lượng du khách và tỉ lệ lấp đầy tại các khách sạn đã giảm tới hai con số trong tháng 7 trong khi các hãng kinh doanh du lịch ghi nhận doanh thu trung bình trong 2 tháng qua giảm gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

'Khẩu chiến' Mỹ - Trung về tình hình Hong Kong

TTO - Đáp trả lại các phát ngôn từ Washington, Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận