12/08/2019 23:36 GMT+7

Trung Quốc triển khai xe thiết giáp 'sát nách' Hong Kong

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Báo chí Trung Quốc tung video cho thấy cảnh xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang Trung Quốc xuất hiện tại thành phố Thâm Quyến. Tuy nhiên, chuyên gia nói đây có thể là chiến thuật 'chiến tranh tâm lý' gây sức ép lên người biểu tình Hong Kong.

Video cho thấy nhiều xe thiết giáp xuất hiện ở Thâm Quyến (Shenzhen) - Nguồn: Nhân Dân nhật báo (People's Daily)

Ngày 12-8, trang Nhân Dân nhật báoThời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đồng loạt đăng video cho thấy một đoàn xe thiết giáp và nhiều loại xe khác di chuyển ở Thâm Quyến, thành phố Trung Quốc nằm cách Hong Kong chỉ một con sông.

"Trong video, đoàn xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành một cuộc diễn tập ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông" - Nhân Dân nhật báo mô tả phía trên đoạn video.

Trong đoạn video còn có sự xuất hiện của một số người mặc đồng phục ngụy trang đứng tại cổng của một trung tâm thể thao. Tuy nhiên, họ không ngăn người dân tiếp cận khu vực.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, hình ảnh về các xe thiết giáp lăn bánh ở thành phố Thâm Quyến đã bắt đầu lan truyền trên mạng từ cuối tuần trước.

Khi được hỏi có phải họ đang có mặt tại Thâm Quyến để diễn tập hay không và họ đã đến Thâm Quyến khi nào, các nhân viên trên đều lắc đầu và không nói gì, theo báo SCMP.

Cũng trong ngày 12-8, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc đã phát một tuyên bố cứng rắn, gọi các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát là "dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố".

Trung Quốc triển khai xe thiết giáp sát nách Hong Kong - Ảnh 2.

Sự xuất hiện của xe thiết giáp và một số loại xe khác của cảnh sát vũ trang Trung Quốc ở Thâm Quyến - Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu (Global Times)

Báo SCMP cho biết sự xuất hiện của các xe thiết giáp ở Thâm Quyến đã làm dấy lên đồn đoán trên mạng về việc Bắc Kinh có thể sẵn sàng can thiệp trực tiếp vào các cuộc biểu tình đang diễn ra ở đặc khu hành chính Hong Kong.

Tuy nhiên, ông Chu Thần Minh (Zhou Chen Ming), một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, cho biết cảnh sát vũ trang Trung Quốc có mặt tại Thâm Quyến để tham gia các cuộc diễn tập thường kỳ và mọi người không nên cảm thấy lo lắng.

"Chính quyền trung ương Trung Quốc liên tục tuyên bố sẽ chỉ can thiệp nếu xảy ra các cuộc bạo loạn quy mô lớn và phía chính quyền Hong Kong cũng đã tình nguyện yêu cầu sự hỗ trợ.

Nếu tình hình không đạt tới mức đó, thì đây chỉ là một biện pháp làm thoái chí, ngăn các nhóm người này bước qua lằn ranh đã định" - ông Chu giải thích.

Trong khi đó, ông Thành Danh (Dixon Sing Ming), giáo sư khoa học chính trị tại Đại học khoa học và công nghệ Hong Kong, nhận định động thái trên của Trung Quốc chỉ là một "chiến thuật chiến tranh tâm lý".

"Cuộc diễn tập là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây sức ép lên người biểu tình và công chúng Hong Kong, buộc họ phải từ bỏ 5 yêu cầu ngay lập tức, trong đó có quyền lựa chọn lãnh đạo đặc khu theo phương thức phổ thông đầu phiếu" - học giả Thành Danh đánh giá.

Trung Quốc nói Hong Kong đang trong Trung Quốc nói Hong Kong đang trong 'thời khắc nguy kịch'

TTO - Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc cảnh báo sau hơn 2 tháng biểu tình không dứt, Hong Kong đang trong "thời khắc nguy kịch", nhấn mạnh các cuộc biểu tình bạo lực phải bị chấm dứt.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên