Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Hãng bay Hong Kong phải đuổi việc nhân viên tham gia biểu tình

12/08/2019 16:56 GMT+7

TTO - Giá cổ phiếu sụt giảm cộng với những cảnh cáo từ Trung Quốc đã đẩy Cathay Pacific tới việc đe dọa sẽ đuổi việc bất kỳ nhân viên nào "tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Hong Kong".

Hãng bay Hong Kong phải đuổi việc nhân viên tham gia biểu tình - Ảnh 1.

Hai phi công của một hãng bay len lỏi giữa rừng người biểu tình Hong Kong ở sân bay ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Giới đầu tư đã thể hiện sự lo lắng khi Bắc Kinh cảnh báo sẽ cấm các nhân viên Cathay Pacific tham gia biểu tình ở Hong Kong xuất hiện trên các chuyến bay qua không phận đại lục.

Giá cổ phiếu của Cathay Pacific đã giảm 4,37% ngày 12-8 nhưng vẫn chưa bằng mức giảm 5,26% của công ty mẹ Swire Pacific cùng phiên giao dịch. 

Hãng tin Reuters bình luận Cathay Pacific "dường như đã trở thành mục tiêu của Bắc Kinh sau khi một số nhân viên của họ tham gia các cuộc biểu tình, trong đó có một phi công của hãng bị buộc tội kích động nổi loạn".

Áp lực từ Bắc Kinh và thị trường đã buộc hãng bay này đi đến quyết định cứng rắn: đuổi việc tất cả các nhân viên tham gia biểu tình. Hai nhân viên mặt đất của hãng này đã bị sa thải sau khi tiết lộ trên mạng chuyến đi tới đại lục của một nhóm cảnh sát Hong Kong.

"Cathay Pacific sẽ không khoan nhượng trước các việc làm bất hợp pháp. Trong bối cảnh hiện tại, các nhân viên sẽ phải đối mặt với việc bị kỷ luật nếu tham gia hoặc hỗ trợ các cuộc biểu tình bất hợp pháp", giám đốc điều hành (CEO) của Cathay Pacific, ông Rupert Hogg nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 12-8.

"Những hình thức này sẽ rất nghiêm trọng, bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng lao động", ông Hogg cảnh báo.

Hãng bay Hong Kong phải đuổi việc nhân viên tham gia biểu tình - Ảnh 2.

Người biểu tình chiếm sân bay quốc tế Hong Kong buộc nhà chức trách phải yêu cầu hủy tất cả các chuyến bay đi từ sân bay này cho đến hết ngày 12-8 - Ảnh: REUTERS

Hồi tuần trước, trong một thông điệp gửi đến toàn thể nhân viên, vị CEO này thừa nhận Cathay Pacific không có cách nào khác ngoài việc phải tuân thủ các quy tắc mới được đặt ra bởi Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC).

Theo đó, hãng sẽ phải nộp cho CAAC danh sách thành viên phi hành đoàn trên tất cả các chuyến bay sử dụng không phận Trung Quốc. Bất kỳ nhân viên nào bị phát hiện đã tham gia biểu tình ở Hong Kong sẽ bị cấm xuất hiện trên máy bay.

"Trung Quốc đại lục là chìa khóa cho các hoạt động kinh doanh của Cathay Pacific. Ngoài các chuyến bay đến và đi từ đại lục, một số lượng lớn các đường bay của chúng ta đến châu Âu và Mỹ cũng phải qua không phận đại lục. Do đó, chúng ta bắt buộc phải tuân thủ các quy định của CAAC".

Hôm 5-8, hàng ngàn nhân viên Cathay Pacific tại Hong Kong đã đồng loạt cáo bệnh để hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công của người biểu tình. Công đoàn của hãng này xác nhận nhiều người sau khi nghỉ việc đã xuống đường tham gia biểu tình.

Tại sân bay quốc tế Hong Kong, các kiểm soát viên không lưu cũng đình công khiến hàng trăm chuyến bay đến và đi bị hủy trong ngày 5-8.

Hãng bay Hong Kong phải đuổi việc nhân viên tham gia biểu tình - Ảnh 3.

Một người biểu tình Hong Kong đeo dải băng trắng phản đối cảnh sát đặc khu này sau vụ việc một người biểu tình khác bị bắn vào mắt - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận