13/08/2019 16:48 GMT+7

Hàng không, du lịch Hong Kong thiệt hại nặng vì biểu tình

ANH THƯ - TRẦN PHƯƠNG
ANH THƯ - TRẦN PHƯƠNG

TTO - Sân bay Hong Kong buộc phải hủy 300 chuyến bay trong sáng 13-8, trong khi ngành du lịch và bán lẻ lao đao vì biểu tình lan rộng ở đặc khu hành chính này.

Hàng không, du lịch Hong Kong thiệt hại nặng vì biểu tình - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng tại sân bay quốc tế Hong Kong sau khi sân bay mở cửa lại sáng 13-8 - Ảnh: REUTERS

Hủy 300 chuyến bay 

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), hàng trăm người biểu tình mặc đồ đen đã tập trung tại sảnh đến của sân bay lúc 13h ngày 13-8 để hưởng ứng lời kêu gọi trực tuyến về việc nối lại cuộc biểu tình.

Một số nhân viên Hãng hàng không Hong Kong Cathay Pacific Airways được lệnh nghỉ làm từ giờ ăn trưa và xe buýt đưa đón nhân viên sẽ đưa họ về nhà lúc 14h (giờ địa phương).

Sân bay quốc tế Hong Kong, một trong những sân bay sầm uất nhất thế giới, buộc phải hủy hơn 300 chuyến bay trong sáng 13-8, khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt lại thành phố này.

Trưa cùng ngày, cơ quan quản lý sân bay cho biết đã có một ít chuyến bay khởi hành và hạ cánh sau nỗ lực nối lại các chuyến bay đã hủy trước đó. Ngoài ra, trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp của sân bay cũng hoạt động để đối phó với mối đe dọa về một cuộc biểu tình nữa.

Theo SCMP, người biểu tình phản đối chính quyền Hong Kong đã chiếm sảnh đến của sân bay từ ngày 9 đến 11-8. Sau đó, họ chuyển sang sảnh đi vào ngày 12-8, ngăn cản hành khách làm thủ tục cũng như kiểm tra an ninh tại sân bay. 

Sự việc này khiến các hãng hàng không phải hủy tất cả chuyến bay đến và đi khỏi đặc khu từ 16h cùng ngày.

Các hãng hàng không, bao gồm Hãng Cathay Pacific Airways, đã lên án cuộc biểu tình ngày 12-8 vì khiến sân bay phải tạm ngừng hoạt động.

Cơ quan Hàng không dân dụng của Trung Quốc ngày 13-8 đã hỗ trợ các hành khách đi lại giữa Hong Kong và Trung Quốc đổi vé hoặc hoàn tiền, cũng như tăng cường các chuyến bay tại những sân bay khác ở phía nam Trung Quốc.

Hãng Air China cho biết sẽ tăng thêm các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Thâm Quyến, thành phố tại đại lục có vị trí địa lý gần Hong Kong trong chiều 13-8.

Tour du lịch đi Hong Kong giảm mạnh, ngành bán lẻ lao đao

Giới doanh nghiệp và phân tích cảnh báo Hong Kong đối mặt với khủng hoảng kinh tế nếu biểu tình tiếp tục theo đà này. 

Trước mắt, ngành du lịch có thể mất thời gian dài để hồi phục. Theo Hãng tin AFP, tỉ lệ đặt phòng khách sạn tại Hong Kong đã giảm "hai con số", trong khi lượng đặt tour theo nhóm giảm đến 50%. Cơ quan du lịch đặc khu cũng xác nhận tỉ lệ khách đặt tour du lịch cho tháng 8 và 9-2019 "giảm mạnh".

Hàng không, du lịch Hong Kong thiệt hại nặng vì biểu tình - Ảnh 2.

Khách hàng chạy khỏi một trung tâm mua sắm vì biểu tình ở Hong Kong - Ảnh: REUTERS

"Tôi sợ sẽ có ít du khách và lượng đặt phòng hơn nữa" - Đài CNN dẫn lời bà Eleanor Wan, giám đốc điều hành Công ty đầu tư BEA Union Investment Management.

Công viên giải trí Disneyland cũng cho biết bị ảnh hưởng bởi du khách giảm đi, trong khi ngành bán lẻ cũng lao đao vì thiếu khách và phải đóng cửa trong những ngày biểu tình. Giao dịch bất động sản cũng giảm 35%.

Việc người biểu tình phong tỏa sân bay Hong Kong ngày đầu tuần là tín hiệu cho thấy những hậu quả nghiêm trọng sắp tới. Đóng góp 5% cho GDP Hong Kong, sân bay quốc tế Hong Kong đón tiếp hơn 74 triệu người mỗi năm, trong đó có không ít doanh nhân.

"Đó không chỉ là thảm họa ngắn hạn, mọi người bị lỡ kế hoạch, doanh nghiệp lỡ các cuộc họp,  nhưng về lâu dài các công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hong Kong sẽ bắt đầu nghĩ liệu họ có nên chuyển sang Singapore, Đài Loan hay Tokyo" - ông Steve Orlins, chủ tịch Ủy ban quan hệ Mỹ-Trung của Mỹ, nhận định trên Đài FOX Business.

Việc này có thể ảnh hưởng đến đầu tư vào Hong Kong, nhất là khi các nhà đầu tư còn đang lo ngại phản ứng của Trung Quốc với lực lượng biểu tình tại đặc khu.

"Nhiều người ở Hong Kong đang tính đường chuyển tiền đi và họ cũng đang muốn thoát ra. Nghĩ về khía cạnh đầu tư, ai lại muốn đầu tư vào Hong Kong ngay bây giờ nếu công ty của họ đang ở ngoài Hong Kong?" - nhà sáng lập Hal Lambert của Tập đoàn Point Bridge Capital nói.

Thị trường chứng khoán Hong Kong đã mất gần 500 tỉ USD giá trị kể từ khi cuộc biểu tình dâng cao vào tháng 6-2019, và các chỉ số tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua trong ngày 13-8. 

Về lâu dài, danh tiếng trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong có thể gặp thách thức lớn. "Chúng tôi dự báo Hong Kong sẽ rơi vào khủng hoảng" - nhà kinh tế Iris Pang của ING Bank NV nhận định.

Nhiều chuyến bay từ Việt Nam sang Hong Kong tiếp tục bị hủy Nhiều chuyến bay từ Việt Nam sang Hong Kong tiếp tục bị hủy

TTO - Sân bay Hong Kong mở cửa trở lại ngày 13-8, nhưng nhiều chuyến bay xuất phát từ Việt Nam vẫn phải hủy hoặc điều chỉnh giờ khai thác.

ANH THƯ - TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0