13/08/2019 07:18 GMT+7

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 150 người biểu tình quá khích

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 149 đối tượng biểu tình quá khích ở đặc khu này trong những ngày qua, khi tình hình căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 150 người biểu tình quá khích - Ảnh 1.

Cảnh sát công bố những đồ vật được người biểu tình sử dụng ở Hong Kong khi tiến hành các vụ bắt giữ - Ảnh: Tân Hoa xã

Cảnh sát đặc khu hành chính Hong Kong cho hay kể từ ngày 9 tới 12-8, lực lượng này đã bắt giữ 149 đối tượng với các tội danh như tụ tập trái phép, tấn công cảnh sát và cản trở người thi hành công vụ. 

Theo trang Hong Kong Free Press, như vậy tổng số người biểu tình ở Hong Kong bị bắt giữ kể từ tháng 7 đã lên tới khoảng 700 người.

Trong vụ bắt giữ mới nhất, các nghi phạm nằm trong độ tuổi từ 15-53 tuổi. Một số đối tượng còn được cho là sở hữu các vũ khí tấn công và gây nguy hiểm.

Cụ thể, trong một chiến dịch vào tối 11-8, cảnh sát khu Causeway Bay đã bắt 15 đối tượng tàng trữ vũ khí trái phép, trong đó có súng laser, bóng thép và súng cao su, theo trang CGTN.

Ở khu Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) thuộc bán đảo Cửu Long, một đám đông còn ném bom xăng vào đồn cảnh sát, khiến hai chân của một cảnh sát bị bỏng. 

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 150 người biểu tình quá khích - Ảnh 2.

Cảnh sát dùng hơi cay và đuổi bắt những người biểu tình quá khích tại khu Tsim Sha Tsui hôm 11-8 - Ảnh: AFP

Bầu không khí căng thẳng ở Hong Kong tiếp tục tăng nhiệt khi khoảng 5.000 người biểu tình tụ tập tại sân bay quốc tế Hong Kong (HKIA) hôm qua (12-8), khiến nhà chức trách phải hủy tất cả chuyến bay còn lại trong ngày đi và đến đặc khu này. 

Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Trung Quốc, ông Dương Quang (Yang Guang) đã lên án những người biểu tình ném bom xăng vào các sĩ quan cảnh sát, đồng thời nói xuất hiện "dấu hiệu của chủ nghĩa khủng bố" ở Hong Kong.

"Những người biểu tình cực đoan ở Hong Kong đã liên tục sử dụng những vũ khí khá nguy hiểm để tấn công các sĩ quan cảnh sát. Điều này cấu thành một tội bạo lực nghiêm trọng và cũng cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của chủ nghĩa khủng bố đang xuất hiện" - ông Dương Quang nói.

Theo thông tin cập nhật, sáng nay (13-8), các chuyến bay tại sân bay quốc tế Hong Kong đã được nối lại. Đầu ngày, nhiều hành khách cùng hành lý được nhìn thấy đang được kiểm tra tại sân bay.

Theo Hãng tin AFP, như vậy các cuộc biểu tình Hong Kong đã tiếp diễn trong 10 tuần qua, đặt ra thách thức lớn nhất cho quyền lực của Bắc Kinh kể từ khi Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Sân bay Hong Kong tê liệt, Trung Quốc có cớ dùng Vịnh nước lớn Sân bay Hong Kong tê liệt, Trung Quốc có cớ dùng Vịnh nước lớn

TTO - Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc ngày 12-8 thông báo sẽ tăng cường việc trung chuyển giữa Hong Kong và đại lục sang các sân bay tại Vịnh nước lớn (Greater Bay Area), theo Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên