Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hong Kong 35 năm trước

20/08/2019 08:42 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mike Pence kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hong Kong vào năm 1984 và nhắc lại cảnh báo của ông Trump về thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hong Kong 35 năm trước - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Detroit ở Mỹ ngày 19-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-8 (giờ Mỹ), Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã kêu gọi Trung Quốc tôn trọng tính toàn vẹn của luật pháp Hong Kong. Đồng thời, ông nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ khó có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu xảy ra bạo lực ở Hong Kong.

"Để Mỹ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Bắc Kinh cần tôn trọng các cam kết của mình, bắt đầu từ cam kết mà Trung Quốc đưa ra vào năm 1984 về việc tôn trọng tính toàn vẹn của luật pháp Hong Kong thông qua Tuyên bố chung Trung - Anh thời điểm đó" - ông Pence phát biểu.

Vị phó tổng thống Mỹ cho hay: "Chính quyền chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh hành động theo cách nhân văn, đồng thời kêu gọi Trung Quốc và những người biểu tình ở Hong Kong giải quyết các bất đồng một cách hòa bình".

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông quan ngại về tình hình ở Hong Kong và không muốn thấy cảnh sử dụng bạo lực để đối phó với cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 tháng qua.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc giải quyết tình hình ở Hong Kong theo cách "nhân văn" và cho biết điều này sẽ "rất tốt cho thỏa thuận thương mại" mà chính quyền của ông và chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn ký kết.

Trong khi đó, tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm 19-8 bình luận rằng "giới tinh hoa" ở Mỹ sẽ không thể gây ảnh hưởng lên các quyết định của Trung Quốc trong việc giải quyết tình hình ở Hong Kong.

Tờ báo này còn nhận định rằng các cuộc đàm phán để giải quyết thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc "vốn đã khó khăn" cho phía Mỹ và rằng Mỹ không thể "chịu nổi bất kỳ gánh nặng nào nữa".

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong diễn ra từ hồi tháng 6 khi người dân Hong Kong xuống đường phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền đặc khu hành chính này. Dự luật này cho phép dẫn độ tội phạm sang các khu vực không có ký thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Tuyên bố chung Trung - Anh mà Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đề cập là một thỏa thuận về các điều khoản của Anh khi trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997. Trước sự kiện trao trả, tuyên bố này đã được ký kết vào tháng 12-1984.

Năm 2017, Trung Quốc nói rằng tuyên bố này là "tài liệu của quá khứ" và không có ý nghĩa thực tế. Hôm qua (19-8), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tuyên bố vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và tuyên bố trên không có điều khoản nào cho phép các lực lượng bên ngoài can thiệp vào tình hình Hong Kong.

Biểu tình Hong Kong dai dẳng, đồ bảo hộ thành Biểu tình Hong Kong dai dẳng, đồ bảo hộ thành 'hàng nhạy cảm'

TTO - Các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc như Alibaba, Taobao đều đồng loạt ngừng bán các mặt hàng mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc, áo phông đen, bút laser... cho khách hàng ở Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận