Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Hàng chục ngàn người Hong Kong mang dù xuống đường

18/08/2019 19:28 GMT+7

TTO - Bất chấp mưa lớn, người biểu tình Hong Kong vẫn đổ xuống đường. Sau hơn 10 tuần liên tiếp các cuộc biểu tình ngày càng trở nên bạo lực, lần này những người tổ chức cam kết biểu tình hòa bình.

Hàng chục ngàn người Hong Kong mang dù xuống đường - Ảnh 1.

Người biểu tình tuần hành trên một con đường ở Hong Kong chiều 18-8 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi hi vọng cho thế giới thấy là người Hong Kong hoàn toàn ôn hòa. (Nhưng) nếu chiến thuật của Trung Quốc và Hong Kong là chờ phong trào của chúng tôi tự chết, họ đã nhầm" - Hãng tin AFP ngày 18-8 dẫn lời Bonnie Leung, người phát ngôn nhóm tổ chức biểu tình Civil Human Rights Front.

"Hôm nay là cuộc tuần hành hòa bình! Đừng sa vào bẫy! Thế giới đang theo dõi chúng ta" - một người biểu tình la lớn.

Tuy nhiên, cảnh sát Hong Kong đã bác bỏ yêu cầu được tuần hành và chỉ cho phép biểu tình trong công viên Victoria.

Theo Reuters, dù bên trong công viên khá trật tự, dòng người đổ về ngày một đông đã bắt đầu tràn ra các con đường xung quanh. Nếu bị bắt gặp biểu tình bên ngoài công viên, họ có thể bị bắt và bị phạt đến 5 năm tù.

Phóng viên Reuters tại hiện trường ước tính có hơn 100.000 người tham gia trong khi tờ Guardian cho rằng con số lên đến hàng trăm ngàn người.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin hơn 470.000 người đã tham gia tuần hành tại công viên Tamar của Hong Kong hôm 17-8 nhằm phản đối bạo lực, kêu gọi thiết lập hòa bình và ổn định tại đặc khu này.

Chính quyền Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ can thiệp thô bạo vào tình hình Hong Kong.

You Wenze, người phát ngôn Ủy ban Đối ngoại thuộc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân Đại - cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc) ngày 17-8 phản bác bình luận của một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong. Bắc Kinh chỉ trích các bình luận này là "xâm phạm tinh thần của các quy định trong luật pháp và là sự can thiệp thô bạo vào nội bộ của Trung Quốc".

Theo ông You, những hành động trái phép gần đây ở Hong Kong, đặc biệt là bạo lực cực đoan, là vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp của Trung Quốc, Luật cơ bản của Đặc khu hành chính Hong Kong, các luật về quốc kỳ và quốc huy của Trung Quốc cũng như các đạo luật liên quan và các quy định của Hong Kong. Các hành động đó phải bị trừng trị theo pháp luật.

Trung Quốc tuyên bố sẽ Trung Quốc tuyên bố sẽ 'không ngồi xem' biểu tình Hong Kong

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hong Kong nếu làn sóng biểu tình tiếp diễn. Trước đó, Mỹ kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp người biểu tình ở đặc khu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận