Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Biểu tình Hong Kong dai dẳng, đồ bảo hộ thành 'hàng nhạy cảm'

19/08/2019 17:37 GMT+7

TTO - Các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc như Alibaba, Taobao đều đồng loạt ngừng bán các mặt hàng mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc, áo phông đen, bút laser... cho khách hàng ở Hong Kong.

Biểu tình Hong Kong dai dẳng, đồ bảo hộ thành hàng nhạy cảm - Ảnh 1.

Sau dù vàng, biểu tượng của phong trào sinh viên Hong Kong năm 2014, những chiếc nón bảo hộ màu vàng đã trở thành biểu tượng cho những cuộc biểu tình rầm rộ năm 2019 - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Bloomberg, khi gõ các mặt hàng nói trên vào ô tìm kiếm của Alibaba hay Taobao, kết quả trả về chỉ có một câu ngắn gọn: "Không tìm thấy mặt hàng". 

Điều này chỉ xảy ra đối với những người đang ở Hong Kong và yêu cầu vận chuyển hàng sang đặc khu này.

Có hàng trăm kết quả trả về khi thử tìm kiếm những mặt hàng này tại Trung Quốc đại lục.

Phóng viên Bloomberg ở Hong Kong sau đó thử tìm kiếm các mặt hàng này trên trang JD.com nhưng kết quả cũng lạnh lùng tương tự: "Hết hàng ở khu vực Hong Kong và Macau".

Một số công ty chuyên về logistic của Hong Kong tiết lộ hải quan đang tăng cường kiểm tra các lô hàng sang Hong Kong. Nếu phát hiện áo phông đen, bút laser hay mặt nạ sẽ tịch thu ngay lập tức mà không cần giải thích. 

Các vật dụng vừa kể trên bị liệt vào danh sách "hàng nhạy cảm" trong bối cảnh những cuộc biểu tình làm rung chuyển Hong Kong vẫn chưa biết hồi kết. 

Các công ty này lại không nói rõ "danh sách hàng nhạy cảm" là của hải quan Hong Kong hay đại lục nhưng cho biết nó được thay đổi và cập nhật liên tục.

Trong các vụ đụng độ với cảnh sát, người biểu tình Hong Kong đã sử dụng mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc và dù để chống lại bình xịt hơi cay, đạn cao su của cảnh sát. Ở chiều ngược lại, cảnh sát tố bị người biểu tình chiếu laser, thậm chí bao vây và dồn vào góc tường trong một số trường hợp.

Một đại diện của hải quan Hong Kong cho biết họ không nhận được bất kỳ chỉ thị kiểm tra các lô hàng chứa những vật dụng có thể sử dụng trong biểu tình và hướng nghi ngờ vào hải quan đại lục. 

Hải quan Trung Quốc không trả lời yêu cầu của Hãng tin Bloomberg trong lúc Alibaba và Taobao vẫn giữ im lặng trước thông tin trên.

John Lam, chủ một cửa hàng bán dụng cụ bảo hộ ở Hong Kong, cho biết việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn khi các cuộc biểu tình nổ ra. Ông Lam kể có người mua một lúc hơn 50 mũ bảo hộ và mặt nạ phòng độc.

"Hầu hết đều là sinh viên. Có đứa nhịn ăn sáng để mua đồ bảo hộ. Những thứ bình thường không cần thiết cho dân thường giờ lại thành thứ thiết yếu", Lam nói với phóng viên Hãng tin Reuters tại cửa hàng nằm ở Du Ma Địa, một khu vực dành cho dân lao động Hong Kong.

Trung Quốc tuyên bố sẽ Trung Quốc tuyên bố sẽ 'không ngồi xem' biểu tình Hong Kong

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hong Kong nếu làn sóng biểu tình tiếp diễn. Trước đó, Mỹ kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp người biểu tình ở đặc khu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận