17/03/2016 08:08 GMT+7

Trung Quốc xả đập thủy điện, về tới ĐBSCL còn nhiêu đâu

C.QUốC - Đ.VịNH
C.QUốC - Đ.VịNH

TT - Với đoạn đường 4.000km, trong khi các quốc gia “dọc đường” cũng đang thiếu nước và cần lấy nước thì nước có tới đồng bằng sông Cửu Long cũng không còn bao nhiêu.

Một đoạn sông Mekong (Lan Thương) chảy trên đất Trung Quốc - Ảnh:the diplomat.com
Một đoạn sông Mekong (Lan Thương) chảy trên đất Trung Quốc - Ảnh:the diplomat.com

Chiều 16-3, ông Trần Anh Thư - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang - cho hay qua nắm thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn được biết năm ngày qua mực nước trên sông Mekong đo được tại Luang Prabang (Lào) không thấy có dấu hiệu cao hơn so với trước đó. 

Theo ông Thư, việc xả đập ở Trung Quốc có làm mực nước sông ở đồng bằng sông Cửu Long tăng lên hay không tùy thuộc nhiều yếu tố như mục đích xả nước như thế nào, thời gian xả bao lâu và lưu lượng nước xả có lớn hay không.

TS Lê Anh Tuấn (Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ) cũng nhận định sẽ khó có khả năng nước ngọt mà Trung Quốc xả về tới đồng bằng sông Cửu Long.

Với đoạn đường 4.000km, trong khi các quốc gia “dọc đường” cũng đang thiếu nước và cần lấy nước thì nước có tới đồng bằng sông Cửu Long cũng không còn bao nhiêu.

Còn thạc sĩ Kỷ Quang Vinh (Văn phòng công tác biến đổi khí hậu Cần Thơ) cho rằng về lâu dài cần vận động các quốc gia có liên quan đến sông Mekong chia sẻ nguồn nước. Hiện nay quốc gia nào cũng thiếu nước, nên lượng nước xả ra khó có khả năng tới hạ nguồn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận