Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc vượt Mỹ trong danh sách ‘siêu cường ngoại giao’

28/11/2019 14:55 GMT+7

TTO - Báo cáo mới đây của Viện Lowy (Úc) cho thấy Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ về số lượng điểm kết nối ngoại giao trên toàn cầu.

Trung Quốc vượt Mỹ trong danh sách ‘siêu cường ngoại giao’ - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, theo báo cáo chỉ số ngoại giao toàn cầu Global Diplomacy Index công bố ngày 27-11, Viện Lowy cho biết Trung Quốc có 276 điểm kết nối ngoại giao trên thế giới, nhiều hơn Mỹ 3 điểm (273).

Pháp là nước đứng thứ ba trong danh sách này với 267 đại sứ quán và lãnh sự quán khắp nơi, trong khi Nhật (247) và Nga (242) xếp tiếp theo.

Chỉ số này được Viện Lowy phân tích dựa trên số lượng đại sứ quán và lãnh sự quán các nước duy trì ở quốc gia khác. Theo đó Trung Quốc dù có số lượng đại sứ quán đặt ở các nước ngang với Mỹ, song trội hơn về số lãnh sự quán.

Viện nghiên cứu trụ sở Sydney nhận xét đây là chỉ số thể hiện rõ ràng tham vọng quốc tế ngày càng lớn của Bắc Kinh.

"Nhìn rộng ra, các lãnh sự quán tạo điều kiện hợp tác kinh tế giữa các quốc gia, trong khi đại sứ quán có trách nhiệm nuôi dưỡng quan hệ chính trị. Kết quả này cho thấy về thực tế, mạng lưới các lãnh sự quán ở nước ngoài của Trung Quốc có thể hỗ trợ cho việc triển khai các tham vọng kinh tế của Bắc Kinh", nhà nghiên cứu Bonnie Bley từ Viện Lowy nói.

Đài CNN phân tích rằng từ lúc cầm quyền vào tháng 11-2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu xây dựng hình ảnh quốc tế của mình với mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành trung tâm của các vấn đề toàn cầu.

Một trong những chính sách đặc trưng cho chiến lược này là việc ông Tập giới thiệu sáng kiến Một Vành đai - Một con đường (sau này là Vành đai - Con đường).

Tuy nhiên, bà Bley cũng lưu ý rằng dù mở rộng trên toàn cầu, bản thân Trung Quốc vẫn thua kém các nước khác về số đại sứ quán có mặt ở quốc gia Đông Á này.

Lấy ví dụ trong năm 2019, Mỹ là địa điểm có 342 đại sứ quán và lãnh sự quán/cơ quan ngoại giao từ 61 quốc gia/vùng lãnh thổ, thì ở Trung Quốc chỉ có 256.

Bà Bley nhận xét: "Số lượng là một mặt, còn chất lượng gắn kết ngoại giao của Trung Quốc phải được xác định bằng sức mạnh thực sự của nước này về danh tiếng quốc tế".

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: "Mỹ - Trung không nên là kẻ thù" Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: 'Mỹ - Trung không nên là kẻ thù'

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng thế giới muốn Mỹ - Trung hòa thuận và khẳng định không có lý do gì để lo ngại Trung Quốc ăn cắp miếng ‘phomát’ của Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận