Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Quan chức ngoại giao Mỹ chê vũ khí Trung Quốc 'kém chất lượng'

01/11/2019 10:23 GMT+7

TTO - Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo vũ khí của Trung Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, kêu gọi các nước mua vũ khí Mỹ 'ngon lành' hơn nhiều.

Quan chức ngoại giao Mỹ chê vũ khí Trung Quốc kém chất lượng - Ảnh 1.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ R. Clarke Cooper nhắc đến máy bay không người lái có vũ trang CH-4 của Trung Quốc trong bài phát biểu ngày 31-10 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Phát biểu tại Trung tâm quốc tế Meridian ở Washington ngày 31-10, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, ông R. Clarke Cooper, đã kêu gọi các nước mua vũ khí của Mỹ thay vì vũ khí "kém chất lượng" của Trung Quốc, theo báo South China Morning Post

"Chọn Mỹ làm đối tác an ninh vẫn còn là lựa chọn tốt nhất dành cho các nước trên thế giới" - ông Cooper phát biểu trước các đại sứ và tùy viên quân sự trong cuộc gặp tại trung tâm trên.

Vị quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo: "Trung Quốc đang sử dụng các vụ chuyển giao vũ khí như một phương tiện để 'chen chân vào cửa'. Đó là một cánh cửa mà khi được mở ra, Trung Quốc sẽ nhanh chóng khai thác để gây ảnh hưởng và thu thập tình báo". 

Ông Cooper cảnh báo các vũ khí chất lượng thấp của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ sát thương cho cả hai bên tham chiến. 

Quan chức ngoại giao Mỹ chê vũ khí Trung Quốc kém chất lượng - Ảnh 2.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự, ông R. Clarke Cooper - Ảnh chụp màn hình C-SPAN3

Vị quan chức Mỹ lấy ví dụ: sau khi Kenya mua xe bọc thép chở quân nhân Norinco VN-4 có biệt danh "tê giác" của Trung Quốc, đại diện bán hàng của Trung Quốc đã từ chối ngồi trong xe trong một cuộc bắn thử nghiệm. "Báo cáo ghi nhận hàng chục quân nhân Kenya thiệt mạng trong những phương tiện đó" - ông Cooper nói về hậu quả sau đó khi Kenya tiếp tục thương vụ này vào năm 2016.

Ông Cooper còn dẫn thêm trường hợp các nước Trung Đông mua máy bay không người lái có vũ trang CH-4 của Trung Quốc. Ông cho biết loại máy bay này hỏng chỉ sau vài tháng.

Theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2014-2018. Theo sau là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc. Cụ thể, Mỹ chiếm 36% thị phần, còn Nga chiếm 21% trong khi Trung Quốc chiếm chỉ 5,2%.

Ông Cooper nói Trung Quốc đang cố gắng tăng thị phần bán vũ khí cho thế giới nhằm làm giảm ảnh hưởng của Mỹ.

Quan chức Bộ Ngoại Mỹ cảnh báo Trung Quốc không chỉ muốn tăng xuất khẩu vũ khí, mà còn muốn trói buộc các nước khác vào bẫy nợ và những hình thức lợi dụng khác.

Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí Trung Quốc nhằm hiện đại hóa quân đội nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận