Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc

29/07/2019 15:33 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ chi thêm 40 triệu USD để mua vũ khí Trung Quốc nhằm hiện đại hóa quân đội nước này.

Campuchia chi thêm 40 triệu USD mua vũ khí Trung Quốc - Ảnh 1.

Các quan chức Campuchia cho phép truyền thông tới căn cứ hải quân tại Ream để bác bỏ thông tin của tờ WSJ - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ông Hun Sen công bố thông tin trên trong chuyến thăm một sân vận động xây bằng tiền Trung Quốc cấp tại thủ đô Phnom Penh hôm nay, 29-7. Ông Hun Sen gọi công trình này là món quà của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng ở sự kiện này, một lần nữa Thủ tướng Campuchia bác bỏ thông tin mà báo Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ phát đi tuần trước. Bài báo nói Trung Quốc và Campuchia đã đạt được thỏa thuận ngầm trong năm nay, cho phép Trung Quốc sử dụng một phần căn cứ hải quân Campuchia tại Ream.

Mặc dù lặp lại quan điểm phản bác thông tin của WSJ, cáo buộc thông tin đó là "vu khống", song ông Hun Sen lại chia sẻ thông tin với truyền thông những thông tin ở "cấp độ chi tiết bất thường" về các hợp đồng mua vũ khí với nước lớn láng giềng.

Cũng theo Thủ tướng Campuchia, trong số vũ khí dự định mua của Trung Quốc, có hàng chục ngàn khẩu súng nhằm thay cho số súng đã cũ. Số hàng mua đang trong quá trình vận chuyển.

Ông Hun Sen cho biết đây là khoản tiền chi thêm mua vũ khí trong năm nay của Campuchia, ngoài 290 triệu USD đã chi trong các hợp đồng mua vũ khí trước đó với Trung Quốc.

"Tôi muốn củng cố quân đội", ông Hun Sen nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp (live) từ tài khoản Facebook.

Theo Hãng tin AFP, vào thứ sáu tuần trước (26-7), Campuchia đã cố gắng chứng minh thông tin sai lệch trên tờ WSJ khi mời vài chục nhà báo tham gia chuyến thị sát chưa từng có tại căn cứ hải quân ở Ream.

Chuyến thăm căn cứ ở Ream là động thái được giới quan sát quốc tế cho là rất bất thường. Bởi lẽ ở Campuchia, các căn cứ quân sự vẫn thường là những nơi gần như không bao giờ mở với truyền thông.

Campuchia: nhã ý giúp sửa căn cứ hải quân của Mỹ là Campuchia: nhã ý giúp sửa căn cứ hải quân của Mỹ là 'không cần thiết'

TTO - Tờ Phnom Penh Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh rằng nước này từ chối sự giúp đỡ của Mỹ trong việc sửa chữa căn cứ hải quân Ream là do thấy không cần thiết.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận