Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc tuyên bố hoãn đợt áp thuế từ ngày 15-12 với hàng hóa Mỹ

15/12/2019 14:21 GMT+7

TTO - Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố đình chỉ kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ theo lịch trình vào ngày 15-12.

Trung Quốc tuyên bố hoãn đợt áp thuế từ ngày 15-12 với hàng hóa Mỹ - Ảnh 1.

Các container hàng hóa tại một cảng biển ở Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Đây là tuyên bố chính thức cho cam kết hoãn áp thuế vào ngày 15-12 từ phía Trung Quốc, thể theo nội dung của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, theo hãng tin Reuters.

Trước khi được cả Washington và Bắc Kinh công bố ngày 13-12, thỏa thuận một phần này đã sinh ra nhiều đồn đoán trên thị trường toàn cầu. Về cơ bản, Mỹ sẽ rút lại một số khoản áp thuế bổ sung để đổi lấy việc Trung Quốc mua nông sản và các loại hàng hóa khác.

Hôm 23-8, Bắc Kinh từng tuyên bố sẽ áp các mức thuế bổ sung từ 5% đến 10% đối với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ theo 2 đợt: ngày 1-9 và ngày 15-12. Loạt thuế quan này sẽ đánh vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm từ bắp (ngô), lúa mì cho tới xe hơi và phụ tùng xe.

Dù vậy, Ủy ban Thuế quan Trung Quốc cho biết những loại thuế quan khác áp lên hàng hóa Mỹ vẫn sẽ được giữ nguyên. Quyết định này đã được đăng tải trên nhiều trang thông tin của các cơ quan chính phủ Trung Quốc, bao gồm Bộ Tài chính.

"Trung Quốc hi vọng, dựa trên nền tảng bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, có thể cùng hợp tác với Mỹ, giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của mỗi bên và thúc đẩy sự phát triển ổn định của quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại Mỹ - Trung", thông báo viết.

Hôm 13-12, các quan chức thương mại Mỹ cho biết Bắc Kinh đã đồng ý nhập khẩu ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, Washington sẽ giữ mức thuế quan 25% đối với 250 tỉ hàng hóa nhập từ Trung Quốc để làm đòn bẩy trên bàn đàm phán.

Trung Quốc dọa trả đũa vào xe hơi Đức nếu Huawei bị Berlin cấm cửa Trung Quốc dọa trả đũa vào xe hơi Đức nếu Huawei bị Berlin cấm cửa

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Đức đe dọa Bắc Kinh sẽ trả đũa Đức, nếu nước này loại tập đoàn viễn thông Huawei ra khỏi danh sách nhà cung cấp cho hệ thống mạng 5G.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận