Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Vừa đạt thỏa thuận thương mại, Trung Quốc nói Mỹ ‘gây tổn hại niềm tin’, ‘bị hoang tưởng’

14/12/2019 14:31 GMT+7

TTO - Bắc Kinh cáo buộc Mỹ 'làm tổn hại nghiêm trọng niềm tin' giữa hai nước liên quan tới các vấn đề Hong Kong và Tân Cương.

Vừa đạt thỏa thuận thương mại, Trung Quốc nói Mỹ ‘gây tổn hại niềm tin’, ‘bị hoang tưởng’ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có bài phát biểu thường niên về tình hình quốc tế và chính sách ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 13-12 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong một bài phát biểu thường niên về các điểm nổi bật và thách thức ngoại giao của Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 13-12.

Thông điệp của ông Vương Nghị được nêu trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trong bài phát biểu, ông Vương Nghị nói các quan chức Mỹ đã "phỉ báng hệ thống xã hội, con đường phát triển và hợp tác với các nước khác của Trung Quốc", theo báo South China Morning Post.

"Hành vi như vậy gần như là chứng bệnh hoang tưởng và thật sự hiếm hoi trong giao lưu quốc tế. Điều đó làm tổn hại nghiêm trọng nền tảng niềm tin vững chắc giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời làm suy yếu nghiêm trọng uy tín của Mỹ trên trường quốc tế" - ông Vương Nghị phát biểu.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc nói rằng còn nhiều vấn đề dai dẳng cần được giải quyết giữa hai bên. Ông nói rằng những vấn đề này đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng với quan hệ của hai nước trong tương lai.

"Chúng tôi hi vọng phía Mỹ sẽ mau chóng bình tĩnh, có một cái nhìn phải lẽ đối với Trung Quốc và thế giới, đồng thời hợp tác với Trung Quốc để cùng đi trên một con đường không đối đầu, tôn trọng nhau hướng tới chung sống trong hòa bình và cùng có lợi" - ông Vương Nghị kêu gọi.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc càng trở nên căng thẳng gần đây sau khi Mỹ thông qua đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong, trong khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019. Bắc Kinh đã chỉ trích mạnh mẽ động thái của Mỹ và gọi đây là sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói Trung Quốc sẽ "kiên quyết ngăn chặn các lực lượng bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong" và "cắt đứt những bàn tay đen đúa" ủng hộ người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong.

Lãnh đạo Tân Cương: Mỹ không vui vì Tân Cương phát triển yên ổn Lãnh đạo Tân Cương: Mỹ không vui vì Tân Cương phát triển yên ổn

TTO - Chính quyền khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc cho biết tất cả những người được đưa tới các 'trung tâm đào tạo' ở Tân Cương đã 'tốt nghiệp' và hiện mọi người sẽ 'tự do đến và đi' ở các trung tâm này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận