23/03/2023 13:08 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố đuổi tàu Mỹ ở Hoàng Sa, Hải quân Mỹ nói: 'Sai sự thật'

Sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố đã đuổi tàu khu trục Mỹ ở vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Hải quân Mỹ khẳng định thông tin này là sai sự thật.

Trung Quốc tuyên bố đuổi tàu Mỹ ở Hoàng Sa, Hải quân Mỹ nói: Sai sự thật - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Milius - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ngày 23-3, Quân đội Trung Quốc nói rằng họ đã theo dõi và xua đuổi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Milius của Hải quân Mỹ sau khi tàu này đi vào vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

Chiến khu Nam Bộ thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cáo buộc hành động này của tàu Mỹ "phá hoại hòa bình và ổn định trong vùng biển khu vực".

"Các lực lượng Trung Quốc sẽ duy trì tình trạng cảnh giác cao độ, và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định ở Biển Đông" - ông Tian Jun Li, người phát ngôn của Chiến khu Nam Bộ Trung Quốc, tuyên bố.

Sau đó cùng ngày, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin này. Hải quân Mỹ khẳng định thông tin trên của Trung Quốc là sai sự thật, theo Hãng tin Reuters.

"Tàu USS Milius đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở Biển Đông và không bị xua đuổi. Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, điều tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép" - thông cáo từ Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ nêu.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra chung với Philippines ở Biển ĐôngMỹ để ngỏ khả năng tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông

Quan chức Mỹ trao đổi với Tuổi Trẻ Online về chuyện Philippines muốn tuần tra chung ở Biển Đông. Ngoài Mỹ, hiện Philippines muốn tuần tra với nhiều nước khác như Úc và Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên