17/06/2020 18:22 GMT+7

Trung Quốc tung tin tập trận lớn tại Tây Tạng để dằn mặt Ấn Độ?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc tổ chức tập trận tại Tây Tạng với khoảng 7.000 binh sĩ tham gia. Địa điểm tập trận cách nơi xảy ra đụng độ giữa binh sĩ Trung - Ấn hơn 1.000km.

Trung Quốc tung tin tập trận lớn tại Tây Tạng để dằn mặt Ấn Độ? - Ảnh 1.

Cuộc tập trận diễn ra tại Tây Tạng ở độ cao 4.700m - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post ngày 17-6 dẫn thông tin từ truyền thông Nhà nước Trung Quốc cho hay quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận tại Tây Tạng, trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn leo thang sau vụ đụng độ chết chóc tại biên giới đầu tuần này.

Cuộc tập trận này mô phỏng tấn công những địa điểm kiên cố của đối phương, trong đó có sự tham gia của một lữ đoàn - gồm khoảng 7.000 binh sĩ - trên một cao nguyên cao 4.700m.

Quân đội Trung Quốc cho biết cuộc tập trận có sử dụng pháo binh, tên lửa, máy bay, tác chiến điện tử cùng các lực lượng đặc nhiệm. Xe tăng và máy bay không người lái (UAV) cũng được sử dụng trong cuộc tập trận bắn đạn thật này.

Trong cuộc tập trận, sau khi dùng hỏa lực phòng không bắn hạ trực thăng đối phương và triển khai lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường không, quân đội Trung Quốc bắt đầu đợt càn quét cuối cùng để diệt hơn 1.000 mục tiêu mô phỏng trên diện tích hàng chục cây số vuông.

Thông tin về cuộc tập trận trên được công bố hôm 16-6, không nêu cụ thể ngày diễn ra tập trận, mà chỉ nói là trong "những ngày gần đây". Cuộc tập trận diễn ra ở vùng núi Nyenchen Tanglha, phía đông Tây Tạng - cách thung lũng Galwan hơn 1.000km.

Thông tin này được tiết lộ một ngày sau khi xảy ra cuộc đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở thung lũng Galwan, nằm giữa vùng Ladakh do Ấn Độ kiểm soát và vùng Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát. 

Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và đây được xem là cuộc đụng độ chết chóc giữa binh sĩ hai nước ở biên giới lần đầu tiên kể từ năm 1975.

Bắc Kinh nói Ấn Độ 'vi phạm trước' và 'không muốn đụng độ thêm'

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng "chúng tôi không muốn chứng kiến thêm các vụ đụng độ nữa".

Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng chính binh sĩ Ấn Độ đã xâm phạm trái phép qua biên giới và tấn công binh sĩ Trung Quốc.

"Điều này đã dẫn tới một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa hai bên gây ra thương vong" - ông Triệu nói. Ông nói rằng hai bên "sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và đàm phán".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Matxcơva hoan nghênh các đại diện quân đội của Ấn Độ và Trung Quốc đã liên lạc để thảo luận các biện pháp giúp xuống thang căng thẳng.

Trung Quốc thiệt hại gấp đôi Ấn Độ trong đụng độ ở biên giới? Trung Quốc thiệt hại gấp đôi Ấn Độ trong đụng độ ở biên giới?

TTO - Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ dẫn các nguồn tin riêng cho biết ít nhất 43 lính Trung Quốc đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau cuộc đụng độ với binh sĩ nước này tại khu vực Ladakh ngày 15 và 16-6. Song, Bắc Kinh im lặng về con số này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận