Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc thiệt hại gấp đôi Ấn Độ trong đụng độ ở biên giới?

17/06/2020 11:32 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn ANI của Ấn Độ dẫn các nguồn tin riêng cho biết ít nhất 43 lính Trung Quốc đã bị loại khỏi vòng chiến đấu sau cuộc đụng độ với binh sĩ nước này tại khu vực Ladakh ngày 15 và 16-6. Song, Bắc Kinh im lặng về con số này.

Trung Quốc thiệt hại gấp đôi Ấn Độ trong đụng độ ở biên giới? - Ảnh 1.

Binh sĩ Trung Quốc (trái) đối mặt và cãi vã với binh sĩ Ấn Độ trong một sự cố hồi tháng 5-2020 - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, theo tờ India Today, các cơ quan tình báo Ấn Độ vẫn đang đánh giá các trao đổi liên lạc của phía Trung Quốc để đánh giá chính xác thương vong. Quân đội Ấn Độ trước đó xác nhận 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng sau sự cố tại thung lũng Galwan, nơi cả New Delhi và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ xác nhận có thương vong sau đụng độ nhưng không nói rõ con số. Trong khi đó, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc, đã lên tiếng chế giễu Ấn Độ.

"17 lính Ấn Độ bỏ mạng ở biên giới vì không được cứu chữa kịp thời đã cho thấy những yếu kém nghiêm trọng của quân đội Ấn Độ trong việc điều trị khẩn cấp cho các binh sĩ bị thương. Đây không phải là một đội quân có khả năng chiến đấu hiện đại trên cao nguyên. Dư luận Ấn Độ nên thức tỉnh", ông Hồ Tích Tiến viết với giọng mỉa mai trên Twitter ngày 17-6.

Phát ngôn của người đứng đầu một tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc khiến nhiều người Ấn Độ tức giận lao vào chỉ trích. Một số chuyên gia Ấn Độ đã chỉ ra việc Trung Quốc có lịch sử che giấu thương vong của phía mình và phóng đại thiệt hại phía đối thủ để xây dựng hình ảnh như người chiến thắng với người dân trong nước.

"Báo cáo sơ bộ của Chính phủ Ấn Độ cho thấy phía Trung Quốc chịu thương vong nặng nề. Không loại trừ khả năng Trung Quốc không thừa nhận vì họ đã có lịch sử che giấu thiệt hại nhân mạng", nhà báo Rahul Kanwal của India Today thông tin thêm.

Trung Quốc thiệt hại gấp đôi Ấn Độ trong đụng độ ở biên giới? - Ảnh 2.

Truyền thông Ấn Độ đưa đậm nét về sự cố - Ảnh chụp màn hình

Ấn Độ và Trung Quốc đều cáo buộc đối phương là người khiêu khích trước và vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng giữa hai nước hồi đầu tháng này. 

Các thông tin ban đầu cho biết sự việc xảy ra vào ban đêm, với vũ khí chính là đá và gậy gộc có đinh. Đây là vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới trong vòng hơn 40 năm qua.

Liên Hiệp Quốc và Mỹ đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế và giải quyết bằng phương thức hòa bình. 

"Bộ Ngoại giao Mỹ lưu ý đến việc Ấn Độ thông báo đã có 20 binh sĩ thiệt mạng sau sự cố. Chúng tôi xin gởi lời chia buồn đến gia đình của những người này", Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố gởi đến Ấn Độ.

Trung Quốc khoe điều hàng ngàn binh sĩ, xe bọc thép tới gần biên giới Ấn Độ Trung Quốc khoe điều hàng ngàn binh sĩ, xe bọc thép tới gần biên giới Ấn Độ

TTO - Trong khi Ấn Độ thông báo đã thống nhất với Trung Quốc giải quyết hòa bình vấn đề biên giới, truyền thông Trung Quốc đưa tin Bắc Kinh triển khai hàng ngàn binh sĩ, xe bọc thép tới gần biên giới nước láng giềng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận