Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc tung 'lưới trời' bắt quan tham ở nước ngoài

29/01/2019 12:38 GMT+7

TTO - Bắc Kinh đã chính thức mở chiến dịch truy bắt các quan chức tham nhũng chạy ra nước ngoài và tịch thu tài sản tham ô trong chiến dịch 'Lưới trời 2019'.

Trung Quốc tung lưới trời bắt quan tham ở nước ngoài - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp với chính phủ các nước để bắt quan tham - Ảnh: China Daily

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ cuộc họp ngày 28-1 của các quan chức thuộc cơ quan chống tham nhũng trung ương cho biết chiến dịch "Lưới trời 2019" sẽ bắt giữ các nghi can ở nước ngoài và ngăn các quan chức tham nhũng tháo chạy.

Chiến dịch sẽ có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan gồm: Ủy ban giám sát quốc gia (NSC) chịu trách nhiệm săn lùng các quan chức tham nhũng, Tòa án nhân dân tối cao sẽ truy tìm những tài sản và Bộ công an sẽ tổ chức hoạt động "săn cáo" bắt các tội phạm kinh tế đã trốn ra nước ngoài.

Ngoài ra, Ngân hàng nhân dân Trung Quốc sẽ tham gia giám sát tài khoản của các quan chức nghi tham nhũng và ngăn họ sử dụng các công ty offshore (công ty được đăng ký ở những khu vực ưu đãi thuế) và các ngân hàng ngầm để chuyển tiền ra nước ngoài.

Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng Bộ Công an sẽ xử lý việc mua bán các giấy tờ đi lại bất hợp pháp.

"Việc này rất quan trọng đối với thắng lợi của cả chiến dịch chống tham nhũng" - phó lãnh đạo NSC Li Shulei nhấn mạnh.

Ông Li cho biết cần thiết lập một cơ chế về lâu dài để ngăn các quan tham và tiền tham nhũng chạy ra khỏi biên giới.

Các cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc cũng sẽ tăng cường phối hợp tư pháp với chính phủ các nước, đặc biệt là các nước phương Tây trong một số vụ án lớn, để truy bắt quan tham.

Chiến dịch Lưới trời đầu tiên được tổ chức vào 2015. Năm 2017, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố dù các quan tham có chạy đến đâu "chúng ta cũng sẽ bắt và đưa họ ra trước công lý".

Các chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đến nay đã truy bắt được 5.201 nghi can ở nước ngoài, bao gồm 1.015 tham quan, về nước truy tố và thu hồi hơn 1,75 tỉ USD.

Trung Quốc lập website nhận thông tin truy bắt quan tham Trung Quốc lập website nhận thông tin truy bắt quan tham

TTO - Chính quyền Bắc Kinh cho biết đã ra mắt một website mới nhằm kêu gọi người dân cung cấp thông tin của 50 đối tượng tham nhũng đang trốn ở nước ngoài.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận