11/01/2018 15:36 GMT+7

Trung Quốc lập siêu cơ quan chống tham nhũng

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Ngày 11-1, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) nhóm họp ở Bắc Kinh để vạch ra nghị trình năm 2018, ưu tiên chính được dự báo là việc thành lập một "siêu cơ quan" chống tham nhũng mới.

Trung Quốc lập siêu cơ quan chống tham nhũng - Ảnh 1.

Việc thành lập Ủy ban Giám sát quốc gia sẽ là ưu tiên hàng đầu của CCDI - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, cuộc họp kín kéo dài 3 ngày của CCDI là lần nhóm họp đầu tiên của cơ quan này kể từ khi các thành viên mới được bầu chọn tại Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10-2017.

Chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động cách đây 5 năm được xem là rộng khắp và dữ dội nhất trong lịch sử nước CHND Trung Hoa. Hơn 1,4 triệu cán bộ, bao gồm quan chức cấp cao nhất thuộc Đảng và quân đội, đã bị kỷ luật hoặc truy tố tội tham nhũng và bất trung.

Người lãnh ấn tiên phong đánh tham nhũng là ông Vương Kỳ Sơn - cựu lãnh đạo CCDI kiêm cánh tay phải của ông Tập. Hiện vị trí này do ông Triệu Lạc Tế nắm giữ.

Với những gì ông Tập đã làm được trong nhiệm kỳ đầu, giới quan sát đang hào hứng cho xem chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" sẽ đi về đâu trong giai đoạn mới.

"Đây là năm đầu tiên của kỷ nguyên hậu Đại hội Đảng 19, cuộc họp của CCDI sẽ cho câu trả lời về việc đường hướng chính sách chống tham nhũng sắp tới" - ông Zhuang Deshui, phó giám đốc Trung tâm Chính phủ minh bạch thuộc Đại học Bắc Kinh, nhận xét.

Cho đến khi CCDI kết thúc cuộc họp và công bố thông tin, ông Zhuang cho rằng có thể đoán phương hướng của cơ quan này dựa trên báo cáo họ đưa ra tại kỳ Đại hội Đảng.

Và một trong các mục tiêu chính của CCDI là thành lập Ủy ban Giám sát quốc gia - một cơ quan hợp nhất tất cả cơ chế chống tham nhũng thuộc Đảng và chính phủ với quyền năng truy tố không chỉ đảng viên mà còn tất cả cán bộ nhà nước.

Ủy ban Giám sát quốc gia được xem là một cách tiếp cận mang tính thể chế hóa hơn của ông Tập trong cuộc chiến chống tham nhũng, thay vì theo phong cách "chiến dịch" như nhiệm kỳ trước. 

Cuộc họp tuần này của CCDI sẽ là công tác chuẩn bị cuối cùng trước khi cơ quan chống tham nhũng mới được thành lập. Trong cuộc họp tháng trước, Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc tuyên bố "cuộc chiến chống tham nhũng sẽ được đánh cho đến cùng".

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên