30/10/2017 10:46 GMT+7

Trung Quốc sẽ lập thêm cơ quan chống tham nhũng cấp nhà nước

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Một ủy ban chống tham nhũng mới cấp nhà nước của Trung Quốc sẽ thành lập trong năm tới với chủ trương mở rộng chiến dịch chống tham nhũng tới mọi đối tượng công chức.

Trung Quốc sẽ lập thêm cơ quan chống tham nhũng cấp nhà nước - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại đại hộ 19i đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 29-10 cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ thông qua luật giám sát nhà nước và thành lập một ủy ban mới đảm trách công tác mở rộng quy mô chiến dịch chống tham nhũng trong đảng Cộng sản và chính phủ của chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo đó, trong báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc, cơ quan giám sát công tác chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trình bày tại đại hội đảng vừa qua, những động thái mới nằm trong chủ trương tăng cường bài trừ tham nhũng của ông Tập sẽ được triển khai trong kỳ họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vào đầu năm tới.

Báo cáo của CCDI do hãng tin Tân Hoa vừa phát đi vốn không được công bố trước đó và cũng nêu rất ít thông tin chi tiết về ủy ban chống tham nhũng mới.

Báo cáo của CCDI cũng liệt cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài và một nhóm các quan chức cấp cao khác đã bị bãi nhiệm vì tham nhũng, trong đó có cựu Bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang, là "những kẻ âm mưu" và "lên kế hoạch" để tiến xa hơn trong sự nghiệp của họ.

Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), tân Chủ tịch CCDI, cho rằng ủy ban này cần phải đạt được "một thắng lợi bao trùm" trong cuộc chiến chống tham nhũng, và sẽ thành lập một khung pháp lý được thể chế hóa để mọi quan chức không cách nào có thể tham nhũng được.

Theo một công bố khác hồi năm ngoái, Ủy ban Giám sát Quốc gia mới sẽ phối hợp với CCDI, chia sẻ một phần đáng kể quyền lực cũng như nguồn lực, và sẽ sát nhập nhiều đơn vị chống tham nhũng khác.

Cơ quan mới này cũng sẽ mở rộng phạm vi của chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động, trong đó bao gồm cả những nhân viên thuộc các cơ quan nhà nước và không nhất thiết phải là đảng viên.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2012, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã bỏ tù hoặc trừng phạt gần 1,4 triệu đảng viên và ông Tập cũng không ngừng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hệ thống luật pháp Trung Quốc.

Trong bài diễn văn quan trọng tại đại hội 19 đảng Cộng sản vừa qua, ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục động lực "không thể đảo ngược" của chiến dịch chống tham nhũng, công bố thành lập một nhóm lãnh đạo cấp trung ương sẽ chịu trách nhiệm giám sát cơ chế điều hành dựa trên luật pháp của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên