Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc 'trả miếng': Trừng phạt 11 người Mỹ, gồm 4 thượng nghị sĩ

10/08/2020 16:52 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên 11 người Mỹ, trong đó có thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio để phản ứng với động thái tương tự của Mỹ vào tuần trước.

Trung Quốc trả miếng: Trừng phạt 11 người Mỹ, gồm 4 thượng nghị sĩ - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz (trái) và thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc quyết định áp đặt trừng phạt lên một số người đã hành xử tệ hại về các vấn đề liên quan Hong Kong" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên công bố việc trừng phạt 11 người Mỹ trong ngày 10-8.

Trong số 11 người Mỹ bị trừng phạt có thượng nghị sĩ Marco Rubio, thượng nghị sĩ Ted Cruz, thượng nghị sĩ Tom Cotton, thượng nghị sĩ Josh Hawley... và một số cá nhân tại các nhóm/tổ chức phi lợi nhuận như giám đốc điều hành tổ chức Quan sát Quyền con người (HRW) Kenneth Roth, chủ tịch Quỹ Quốc gia tài trợ dân chủ (NED) Carl Gershman.

Hãng tin Bloomberg nhận thấy lệnh trừng phạt của Trung Quốc không nhắm vào bất kỳ thành viên nào trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, trong đó có các cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Mỹ.

Động thái trả đũa của Bắc Kinh được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt, hôm 7-8, lên 11 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" ở Hong Kong.

Trong số những người bị trừng phạt có trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam, bị cáo buộc "trực tiếp chịu trách nhiệm thực thi các chính sách của Bắc Kinh" gây tác động tới sự tự do tại Hong Kong.

Với lệnh trừng phạt mà Mỹ công bố hôm 7-8, không chỉ đóng băng bất động sản và tài sản do 11 quan chức trên sở hữu ở Mỹ, Washington cũng cấm họ làm ăn bên trong lãnh thổ Mỹ và nói chung cấm người Mỹ làm ăn với 11 quan chức này.

Ngày 10-8, ông Triệu Lập Kiên nói rằng động thái trên của Mỹ đã "can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế".

Theo trang Kinh Báo, ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh sẽ không hù dọa được người dân Trung Quốc và rằng những biện pháp trừng phạt của phía Mỹ chỉ "khiến người đời nhìn rõ sự bá quyền và tiêu chuẩn kép của Mỹ, đồng thời sẽ lại bị xem là một trò đùa".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết biện pháp trừng phạt lên 11 người Mỹ trên sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 10-8. Tuy nhiên, ông Triệu Lập Kiên không nêu cụ thể những biện pháp trừng phạt này sẽ ảnh hưởng gì tới 11 người này.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã công bố trừng phạt thượng nghị sĩ Marco Rubio, thượng nghị sĩ Ted Cruz và nhiều quan chức Mỹ sau khi Washington trừng phạt các quan chức Trung Quốc về vấn đề Tân Cương.

Ông Rubio nằm trong số những người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc đáng chú ý nhất tại Quốc hội Mỹ. Ông và nhiều nghị sĩ khác đã thúc đẩy nhiều nỗ lực lập pháp tại Quốc hội Mỹ hiện nay để đối đầu với Trung Quốc về nhiều vấn đề, trong đó có Tân Cương.

Năm ngoái, họ đã đề xuất các dự luật kêu gọi áp trừng phạt lên các quan chức Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Mỹ công bố trừng phạt bà Carrie Lam và một loạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong Mỹ công bố trừng phạt bà Carrie Lam và một loạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong

TTO - Ngày 7-8, Mỹ đã áp các biện pháp trừng phạt lên Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cùng nhiều cựu và quan chức tại nhiệm khác của đặc khu này vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị" tại đây, theo Reuters.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận