25/11/2023 19:36 GMT+7

Trung Quốc tố tàu khu trục Mỹ xâm nhập lãnh hải trái phép

Quân đội Trung Quốc khẳng định một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tiến vào lãnh hải nước mình mà không có sự cho phép của Bắc Kinh.

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần tàu tiếp vận ML Kalayaan của Philippines, khi tàu Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho chiếc tàu chiến cũ BRP Sierra Madre (Philippines) ở Biển Đông hôm 10-11 - Ảnh: BLOOMBERG

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần tàu tiếp vận ML Kalayaan của Philippines, khi tàu Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho chiếc tàu chiến cũ BRP Sierra Madre (Philippines) ở Biển Đông hôm 10-11 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Reuters, ngày 25-11, Chiến khu Nam bộ Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc tuyên bố trên WeChat rằng tàu khu trục USS Hopper của Hải quân Mỹ đã đi vào lãnh thổ của nước này mà không có sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Chiến khu này khẳng định đã huy động lực lượng trên biển và trên không nhằm "định vị, theo dõi và cảnh báo" tàu trên.

Bên cạnh đó, lực lượng này còn tuyên bố vụ việc "chứng minh Mỹ chắc chắn là người tạo rủi ro an ninh trên Biển Đông".

Tuy nhiên, phía Trung Quốc không nêu rõ tàu USS Hopper đã tiến vào những khu vực nào.

Động thái trên của Chiến khu Nam bộ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh chỉ trích việc Philippines "lôi kéo lực lượng bên ngoài để tuần tra ở Biển Đông và gây rối, phá hoại hòa bình cùng ổn định khu vực", ám chỉ việc Manila tổ chức tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông hôm 21-11.

Trong tuyên bố hôm 22-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: "Trung Quốc đã nêu rõ quan điểm của mình với Philippines và Mỹ rằng các cuộc tuần tra chung giữa Philippines - Mỹ không được phá hoại chủ quyền cũng như quyền lợi của Trung Quốc trên biển".

Hiện Mỹ chưa phản hồi tuyên bố trên của Bắc Kinh.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% Biển Đông, đưa ra những tấm bản đồ thể hiện "chủ quyền" như "đường chín đoạn" và "đường mười đoạn", ôm lấy cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bác bỏ tấm bản đồ này tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 31-8, khẳng định tấm bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Philippines cùng Úc tuần tra trên Biển ĐôngPhilippines cùng Úc tuần tra trên Biển Đông

Vài ngày sau khi tuần tra chung với Mỹ, Philippines tiếp tục tuần tra chung trên biển và trên không với Úc ở Biển Đông từ cuối tuần này, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành động quyết đoán tại khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên