31/08/2023 18:59 GMT+7

Bộ Ngoại giao Việt Nam: 'Bản đồ tiêu chuẩn' của Trung Quốc vô giá trị

Cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023" mà Trung Quốc vừa công bố đã ngang nhiên thể hiện đường đứt đoạn và bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Do đó xâm phạm chủ quyền Việt Nam và vô giá trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Hôm 28-8, Bộ Tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc đã công bố cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023". Bản đồ này đã thể hiện cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, ngang nhiên thể hiện yêu sách đường đứt đoạn trên đó.

Ngày 31-8, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định hành động của Trung Quốc là "xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)". 

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh vì lẽ đó, "yêu sách chủ quyền và yêu sách biển dựa trên đường đứt đoạn như thể hiện trong bản đồ nói trên là vô giá trị, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982".

"Một lần nữa Việt Nam khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của mình về vấn đề chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như kiên quyết phản đối mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường đứt đoạn", bà Hằng nêu rõ.

Cái gọi là "bản đồ tiêu chuẩn năm 2023" của Trung Quốc đã gây phản ứng trên khắp châu Á. Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia và Ấn Độ cũng đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ tấm bản đồ của Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Malaysia tuyên bố tấm bản đồ thể hiện rõ đường đứt đoạn bao trùm Biển Đông là "không có hiệu lực ràng buộc đối với Malaysia". 

Bộ này cũng nhấn mạnh "Malaysia không công nhận các tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông theo như ấn bản năm 2023 của bản đồ tiêu chuẩn Trung Quốc".

Trung Quốc tuyên bố hoàn thành tập trận chống ngầm ở Biển ĐôngTrung Quốc tuyên bố hoàn thành tập trận chống ngầm ở Biển Đông

Cuộc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông diễn ra liên tục trong 40 giờ, có sự tham gia của hơn 12 máy bay tuần tra chống tàu ngầm và một tàu ngầm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên