22/10/2020 21:22 GMT+7

Trung Quốc tố cáo Mỹ: 'Các ông mới là đế quốc tin tặc'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phản ứng sau việc Mỹ công bố hàng chục lỗ hổng an ninh mạng mà "tin tặc Trung Quốc có thể lợi dụng", phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Trung Quốc đã tố ngược lại Mỹ và chỉ ra các chương trình do thám của Washington trên khắp thế giới.

Trung Quốc tố cáo Mỹ: Các ông mới là đế quốc tin tặc - Ảnh 1.

NSA lập luận việc công bố các lỗi bảo mật đang bị tin tặc Trung Quốc lợi dụng là tín hiệu cảnh báo cho các nước khác tăng cường đề phòng - Ảnh: AFP

Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) ngày 21-10 đã công bố 25 lỗ hổng an ninh mạng mà các tin tặc thường xuyên lợi dụng để tấn công mạng (hack).

Theo tờ Wall Street Journal, mặc dù các vấn đề được mô tả trong cảnh báo mới NSA đã được biết đến rộng rãi từ lâu, đây là lần đầu tiên một cơ quan tình báo cấp quốc gia của Mỹ khẳng định những kẻ lợi dụng các lỗ hổng trên là các tin tặc được chính quyền Trung Quốc tài trợ.

"Nghe thật tức cười khi NSA - cơ quan gián điệp mạng số 1 thế giới và đứng đằng sau các chương trình tai tiếng như Prism - lại công khai đi tố nước khác do thám trên không gian mạng", phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản pháo ngày 21-10.

Báo South China Morning Post (SCMP) trích lời ông Triệu nói rằng Mỹ mới là "trùm, đế quốc chuyên đi hack". Theo vị này, NSA đã liên tục "do thám và tấn công các đồng minh của Mỹ, tận dụng lợi thế và khai thác các kẽ hở cho hoạt động gián điệp. Đây mới là những kẻ giám sát hàng loạt tồi tệ nhất thế giới".

Chương trình giám sát Prism bị Edward Snowden, một cựu nhân viên của NSA, tiết lộ khi bỏ trốn khỏi Mỹ và lưu vong ở Nga. Mọi tin nhắn, cuộc gọi trao đổi trên mạng Internet sử dụng các dịch vụ do Google, Facebook và Microsoft đều bị NSA thu thập thông qua Prism, theo tiết lộ của Snowden.

Các cáo buộc tấn công mạng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu tăng dần sau khi Washington nhắm vào Huawei, gã khổng lồ của Trung Quốc trong ngành viễn thông thế giới. Phía Mỹ khi đó cáo buộc các thiết bị của Huawei luôn có những "cổng hậu" cho phép tình báo Trung Quốc thu thập dữ liệu người dùng mà không hỏi ý kiến của họ.

Hồi tháng 3 năm nay, Qihoo 360 - một công ty bảo mật mạng của Trung Quốc - bất ngờ lên tiếng tố Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã theo dõi và tấn công ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc liên tục 11 năm.

"Trung Quốc không bao giờ yêu cầu các công ty công nghệ cài đặt cửa hậu để thu thập dữ liệu từ nước ngoài và cung cấp cho chính phủ", ông Triệu Lập Kiên khẳng định.

Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu phòng nghiên cứu vắc xin Tây Ban Nha tố tin tặc Trung Quốc ăn cắp dữ liệu phòng nghiên cứu vắc xin

TTO - Hiện có khoảng 10 dự án vắc xin ngừa COVID-19 ở Tây Ban Nha. Báo Tây Ban Nha cho biết tin tặc Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu từ các phòng nghiên cứu vắc xin của nước này.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên