25/12/2022 20:04 GMT+7

Trung Quốc thông báo tập trận tấn công quanh Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

Quân đội Trung Quốc thông báo đã tiến hành "các cuộc tập trận tấn công" trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan vào ngày 25-12, đáp trả "sự khiêu khích" từ Đài Loan và Mỹ.

Trung Quốc thông báo tập trận tấn công quanh Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc - Ảnh: TAIWAN NEWS

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành "các cuộc tuần tra sẵn sàng tham chiến chung và diễn tập tấn công hỏa lực chung" xung quanh Đài Loan.

"Đây là phản ứng kiên quyết đối với sự thông đồng và khiêu khích đang leo thang từ Mỹ và Đài Loan", phía Bắc Kinh nói thêm mà không đưa ra chi tiết cụ thể.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ Trung Quốc cũng khẳng định "sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Trong thông báo lúc 9h sáng 25-12 theo giờ Đài Loan (tức 8h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã thông báo về các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần đảo trong 24 giờ trước đó.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, và để ngỏ khả năng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Trước đó cùng ngày, báo Yomiuri Shimbun đưa tin một nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Tây Thái Bình Dương, mô phỏng các cuộc tấn công vào Đài Loan và quận Okinawa của Nhật Bản kể từ ngày 16-12.

Các nguồn tin của Yomiuri Shimbun cho biết nhóm tấn công do tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu đang hoạt động cách đảo Kitadaitou của Nhật Bản vài trăm cây số về phía tây nam. Các tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển Tây Thái Bình Dương qua eo biển Miyako vào ngày 15-12 và bắt đầu tập trận vào ngày hôm sau.

Dẫn nguồn tin phía Trung Quốc, trang American Military News cho biết cuộc tập trận bao gồm các đợt phóng tên lửa mô phỏng từ tàu khu trục tên lửa Type 055, nhắm vào chuỗi đảo Ryukyu và các mục tiêu quân sự ở Okinawa.

Nguồn tin trên cho hay hải quân Trung Quốc đã sử dụng "máy bay ném bom chiến lược để mô phỏng một cuộc tấn công gọng kìm vào Đài Loan từ phía đông và phía tây". Các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương dự kiến kết thúc vào ngày 26-12.

Cũng theo American Military News, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành các cuộc tập trận song song với cuộc tập trận hải quân chung giữa Trung Quốc và Nga diễn ra ngoài khơi bờ biển Chu San, Chiết Giang. Nguồn tin cho biết cuộc tập trận chung Nga - Trung bắt đầu từ ngày 21-12 và dự kiến kết thúc vào ngày 27-12.

Ngày 25-12, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết hai tàu của Chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông trong ngày 22-12. Cả hai đều rời đi vào sáng 25-12.

Theo Đài NHK, các tàu Trung Quốc đã di chuyển trong vùng biển ngoài khơi tỉnh Okinawa của Nhật Bản trong 72 giờ 45 phút. Đây là lần lâu nhất phía Trung Quốc có động thái như vậy kể từ năm 2012.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin này.

Hong Kong mở biên giới với Trung Quốc đại lục giữa tháng 1-2023 Hong Kong mở biên giới với Trung Quốc đại lục giữa tháng 1-2023

Đặc khu trưởng Hong Kong Lý Gia Siêu cho biết đặc khu sẽ mở lại biên giới với Trung Quốc đại lục vào giữa tháng 1-2023, đẩy nhanh việc bỏ các quy tắc phòng dịch nghiêm ngặt đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên