07/02/2020 09:32 GMT+7

Trung Quốc thời virus corona: phim ảnh, triển lãm 'tìm đường lên mạng'

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Trong bối cảnh dịch virus corona ảnh hưởng nghiêm trọng, ngành công nghiệp văn hóa, giải trí tại Trung Quốc đang nỗ lực tìm giải pháp vượt khó, trong đó giải pháp "đưa sản phẩm/dịch vụ lên mạng" là lựa chọn được quan tâm, triển khai.

Trung Quốc thời virus corona: phim ảnh, triển lãm tìm đường lên mạng - Ảnh 1.

Ngôi sao điện ảnh võ thuật Chân Tử Đan (Donnie Yen) trong buổi chiếu ra mắt phim Enter the Fat Dragon tại Hong Kong ngày 20-1-2020 - Ảnh: VCG/CGTN

Sau khi phải hoãn chiếu 7 bộ phim dự kiến ra mắt trong Tết Nguyên đán, Trung Quốc tiếp tục hoãn chiếu nhiều bộ phim khác trong dịp Lễ tình nhân (14-2) vì dịch bệnh.

Theo Đài CGTN (Trung Quốc), tổng cộng có 15 bộ phim đã lên kế hoạch ra rạp trong mùa Valentine 2020, trong đó có bộ phim lãng mạn The Enigma of Arrival (Bí mật khi tới), phim hài Jojo Rabbit (Nhóc Jojo) của điện ảnh Đức - Mỹ và phim hoạt hình Nhật Bản Children of the Sea (Những đứa con của hải thú) phải hủy chiếu.

Tới ngày 5-2, các phim The Enigma of Arrival và Jojo Rabbit đã chính thức thông báo hủy chiếu. Trang web của tập đoàn công nghệ hàng đầu và chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông, giải trí Tencent của Trung Quốc dẫn nguồn tin riêng cho biết tất cả 15 bộ phim dự kiến ra mắt mùa Valentine sẽ hủy lịch ra rạp.

Để vượt khó trong tình thế này, nhiều bộ phim đã chuyển sang phát hành online. Bộ phim Enter the Fat Dragon (Phi long quá giang) có huyền thoại võ thuật Trung Quốc Chân Tử Đan đóng chính, sau khi hủy lịch chiếu rạp dự kiến ngày 14-2 đã chuyển sang phát hành trên các dịch vụ phát trực tuyến ngày 15-2. Đây cũng là phim thứ hai phát hành online vì dịch corona sau phim Lost in Russia (Lạc lối ở Nga).

Trung Quốc hiện có 3 nền tảng chính cung cấp dịch vụ streaming trực tuyến lớn nhất là Tencent Video, iQiyi và Youku với số lượng thuê bao đăng ký rất lớn và đây là một thực tế các nhà sản xuất phim không thể phớt lờ.

Cùng với điện ảnh, nhiều bảo tàng Trung Quốc đã và đang triển khai kế hoạch mở cửa online trong mùa dịch corona.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, mọi bảo tàng ở Trung Quốc buộc phải tạm đóng cửa, song theo CNN, Cơ quan Di sản văn hóa quốc gia Trung Quốc (NCHA) khuyến khích các bảo tàng và tổ chức di sản trên cả nước tận dụng những tài nguyên số hóa hiện có và mở các triển lãm online phù hợp, mang tới cho công chúng các dịch vụ thưởng lãm an toàn và thuận tiện.

Theo đó, tới nay nhiều bảo tàng đã mở cửa online các phòng trưng bày, trong đó có Bảo tàng Cố cung nằm trong Tử Cấm thành nổi tiếng thế giới của Bắc Kinh.

Dịch bệnh virus corona: Phép thử của lòng nhân Dịch bệnh virus corona: Phép thử của lòng nhân

TTO - Nhiều bộ phim về đề tài dịch bệnh được nhiều người tìm xem thời gian qua sau cơn bùng nổ thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên