Tag: điện ảnh Trung Quốc

Kinh tế Trung Quốc khởi sắc đầu năm con rồng nhờ kỳ nghỉ Tết

Tết Nguyên đán, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc về quê đoàn tụ với gia đình bằng đường hàng không, tàu hỏa hoặc đường bộ.

TTO - Phim 'Hồ Trường Tân' thu 845 triệu USD, ăn khách nhất năm 2021 và vượt qua dàn bom tấn Hollywood đình đám. Nhưng báo Mỹ gọi đây là phim tuyên truyền, cho là không chính xác về lịch sử.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt

TTO - Không vì ảnh hưởng COVID-19 mà hủy lễ trao giải thưởng, không vì vắng mặt điện ảnh Trung Quốc mà tẻ nhạt, Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan lần thứ 57 đã diễn ra long trọng và náo nhiệt vào tối 21-11.

Điện ảnh Trung Quốc nhìn từ hiện tượng hiếm có Bát Bách

TTO - The Eight Hundred (Bát Bách) - bộ phim sử thi chiến tranh của điện ảnh Trung Quốc - đã vươn lên dẫn đầu doanh thu toàn cầu sau một tháng công chiếu, chứng minh nền điện ảnh nội địa của nước này hoàn toàn có thể làm chủ thị trường trong nước.

Trung Quốc thời virus corona: phim ảnh, triển lãm 'tìm đường lên mạng'

TTO - Trong bối cảnh dịch virus corona ảnh hưởng nghiêm trọng, ngành công nghiệp văn hóa, giải trí tại Trung Quốc đang nỗ lực tìm giải pháp vượt khó, trong đó giải pháp "đưa sản phẩm/dịch vụ lên mạng" là lựa chọn được quan tâm, triển khai.

Trung Quốc: Những thông điệp chính trị quàng trên đầu điện ảnh

TTCT - Điện ảnh Trung Quốc đang dần sang một trang mới: những bộ phim bom tấn không còn là các tác phẩm nghệ thuật thuần túy kiểu Trương Nghệ Mưu hay Trần Khải Ca nữa, dòng phim phục vụ thị trường, đầu tư lớn, kỹ xảo hoành tráng, công nghệ dựng phim tân tiến... được dồn sức đầu tư. Bộ mặt điện ảnh mới này cho thấy sứ mệnh quan trọng mới: nhằm truyền tải những thông điệp ngầm về một siêu cường đang trỗi dậy và bơm liều thuốc tự hào dân tộc vào người dân Trung Quốc.

Trung Quốc: Những thông điệp chính trị quàng trên đầu điện ảnh

TTO - Bộ mặt điện ảnh mới cho thấy sứ mệnh quan trọng: nhằm truyền tải những thông điệp ngầm về một siêu cường đang trỗi dậy và bơm liều thuốc tự hào dân tộc vào người dân Trung Quốc.

Phim về đời thường: Muốn không sợ chậm thì phải thật đến cùng

TTCT - Xem lại một bộ phim mà Điêu Diệc Nam (Diao Yinan), thuộc thế hệ thứ 6 của Bắc Kinh Điện ảnh học viện, thực hiện, để thấy phim chính là đời.

Một thế hệ đạo diễn khác biệt đang tới 

TTCT - Họ chưa đủ đông, mạnh như thế hệ thứ 5, thứ 6 của điện ảnh Trung Quốc nổi danh khắp thế giới. Nhưng những tiếng nói vừa lạc lõng vừa mạnh mẽ, quyết liệt tìm kiếm ngôn ngữ điện ảnh mới mẻ, cực đoan làm những cái tên như Chloé Zhao, Bi Gan hay Hu Bo đang khiến thế giới điện ảnh phải chú ý.

Tiền và thị trường lớn giúp Trung Quốc kiểm soát Hollywood ra sao?

TTO - Tiền không đáy và thị trường tiêu thụ rộng lớn đã ‘song kiếm hợp bích’ giúp Trung Quốc giữ quyền kiểm soát hữu hình lẫn vô hình đối với các bộ phim Hollywood hiện nay.