Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt

22/11/2020 15:38 GMT+7

TTO - Không vì ảnh hưởng COVID-19 mà hủy lễ trao giải thưởng, không vì vắng mặt điện ảnh Trung Quốc mà tẻ nhạt, Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan lần thứ 57 đã diễn ra long trọng và náo nhiệt vào tối 21-11.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 1.

Đạo diễn Lý An từ Mỹ trở về Đài Loan tham dự Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan lần thứ 57 với vai trò chủ tịch ban giám khảo - Ảnh: ETtoday

Như tình hình chung của ngành phim ảnh toàn cầu, điện ảnh Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có 2 bộ phim bị hủy công chiếu và 6 bộ phim phải dời lịch chiếu. Nhưng lễ trao giải thưởng Kim Mã Đài Loan năm nay vẫn diễn ra đúng tiến trình và tiến độ, là minh chứng cho sự nỗ lực và cố gắng của những nhà làm phim xứ Đài, nhất là chủ tịch ban giám khảo - đạo diễn Lý An.

Đạo diễn Lý An cũng như hơn 20 đạo diễn, diễn viên nổi tiếng của Đài Loan định cư ở hải ngoại, vì tham dự Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan lần thứ 57, đã sớm từ nước ngoài trở về và chấp nhận cách ly 14 ngày của dịch COVID-19.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 2.
Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 3.

Chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhưng lễ trao giải Kim Mã năm nay vẫn thu hút đông đảo nghệ sĩ tham dự, trong đó có một số người trở về từ hải ngoại - Ảnh: Applealmond

Lễ trao giải thưởng Kim Mã Đài Loan lần thứ 57 hoàn toàn vắng mặt điện ảnh Trung Quốc, trong số 23 hạng mục giải thưởng có 18 giải thuộc về 9 phim Đài Loan, 3 giải thuộc 3 bộ phim Hong Kong, 1 giải thuộc về phim Singapore và 1 giải thuộc về điện ảnh Malaysia.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 4.

Tân khoa Ảnh hậu Kim Mã - Trần Thục Phương, Ảnh đế Kim Mã - Mạc Tử Nghi - Ảnh: Applealmond

Bộ phim Lễ tình nhân biến mất của đạo diễn Trần Ngọc Huân đã giành chiến thắng tuyệt đối 5 trong số 11 giải đề cử, bao gồm: Phim truyện hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Biên kịch xuất sắc, Dựng phim xuất sắc và Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 5.

Trần Ngọc Huân đoạt giải Đạo diễn xuất sắc và Biên kịch xuất sắc - Ảnh: ETtoday

Lễ tình nhân biến mất là bộ phim thứ 3 của đạo diễn Trần Ngọc Huân, thuộc thể loại hài hước, mượn sự biến hóa ma ảo của thời gian kể về câu chuyện trưởng thành cô đơn, buồn tẻ của người hiện đại, do Lưu Quán Đình và Lý Bái Du đóng chính.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 6.

Bộ phim Lễ tình nhân biến mất đoạt 5 trong số 11 giải thưởng đề cử Kim Mã - Ảnh: Pchome

Một bộ phim khác cũng thu hút sự chú ý không kém là Khách trọ thân yêu của đạo diễn Trịnh Hựu Kiệt, đã đoạt 3 trong số 6 giải đề cử: Nam diễn viên xuất sắc, Nữ diễn viên phụ xuất sắc và Nhạc phim xuất sắc.

"Tân khoa" Ảnh đế Kim Mã thuộc về nam diễn viên 39 tuổi Mạc Tử Nghi với bộ phim Khách trọ thân yêu, anh là diễn viên kiêm nhà biên kịch, từng đoạt giải thưởng Biên kịch xuất sắc tại Liên hoan phim truyền hình Kim Chung Đài Loan lần thứ 53 (2018) với bộ phim Ca sĩ Đài Bắc.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 7.

Trước giải thưởng Kim Mã, Mạc Tử Nghi với bộ phim Khách trọ thân yêu đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Đài Bắc lần thứ 22 - Ảnh: Glbnews

Tuy nhiên, ánh hào quang Kim Mã năm nay hoàn toàn thuộc về nữ nghệ sĩ gạo cội 81 tuổi Trần Thục Phương với 63 năm tuổi nghề, bà đã được vinh danh Ảnh hậu với bộ phim Cô vị và giải thưởng Nữ diễn viên phụ xuất sắc với bộ phim Khách trọ thân yêu.

Tại lễ trao giải thưởng Kim Mã năm nay, hình ảnh xúc động nhất là khi nữ nghệ sĩ Trần Thục Phương khóc òa khi được xướng danh Ảnh hậu, cả khán phòng đã đứng lên dành cho bà những tràng pháo tay chúc mừng, một hình ảnh vô cùng ấn tượng và đầy xúc động dành cho người nghệ sĩ đã cống hiến cả cuộc đời cho diễn xuất, cho điện ảnh Đài Loan.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 8.

Đạo diễn Lý An bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến nữ nghệ sĩ Trần Thục Phương đăng quang Ảnh hậu - Ảnh: Ctwant

Phát biểu tại lễ trao giải, Ảnh hậu Trần Thục Phương bày tỏ bà rất hồi hộp khi cất bước trên thảm đỏ. Bà nói: "Cảm ơn ban giám khảo Kim Mã và đạo diễn, năm nay tuổi của tôi đã lớn như vậy, đóng phim cũng đã 63 năm, chờ đợi suốt bao năm qua cuối cùng cũng đã nhận được Kim Mã".

Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền năm nay 73 tuổi, được tôn vinh bởi giải thưởng Thành tựu sự nghiệp với gần 50 năm cống hiến cho nghệ thuật điện ảnh Đài Loan, 3 lần đoạt giải Đạo diễn xuất sắc Kim Mã, Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 68 với bộ phim Thích khách Nhiếp Ẩn Nương và vô số giải thưởng quốc tế khác.

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 9.

Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền được ban giám khảo Kim Mã Đài Loan trao giải thưởng Thành tựu sự nghiệp, biểu dương những cống hiến của ông dành cho điện ảnh Đài Loan - Ảnh: pchome

Đạo diễn Hầu Hiếu Hiền lên khán đài nhận giải thưởng Thành tựu sự nghiệp trong sự kính ngưỡng của các nhà hoạt động nghệ thuật Đài Loan có mặt tại lễ trao giải thưởng, sau những lời cảm ơn, đạo diễn Hầu Hiếu Hiền đã phát biểu điều tâm đắc của một đạo diễn: "Trước khi cảm động người khác hãy cảm động được chính bản thân".

Vắng đại diện điện ảnh Trung Quốc, giải thưởng Kim Mã Đài Loan vẫn náo nhiệt - Ảnh 10.

Đạo diễn Lý An cùng các diễn viên đoạt giải thưởng tham dự tiệc ăn mừng Kim Mã thành công tốt đẹp - Ảnh: Ettoday

Kết quả giải thưởng Kim Mã Đài Loan lần thứ 57

Phim truyện hay nhất: Lễ tình nhân biến mất

Đạo diễn xuất sắc: Trần Ngọc Huân (phim Lễ tình nhân biến mất)

Nam diễn viên xuất sắc: Mạc Tử Nghi (phim Khách trọ thân yêu)

Nữ diễn viên xuất sắc: Trần Thục Phương (phim Cô vị)

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Nạp Đậu (phim Bạn học Minus)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Trần Thục Phương (phim Khách trọ thân yêu)

Đạo diễn triển vọng: Trương Cát An (phim Nam Vu)

Diễn viên triển vọng: Trần Nghiên Phi (phim Vô thanh)

Biên kịch xuất sắc: Trần Ngọc Huân (phim Lễ tình nhân biến mất)

Nhạc phim xuất sắc: Pháp Lan (phim Khách trọ thân yêu)

Nhà nghệ thuật điện ảnh Đài Loan kiệt xuất trong năm: Bành Nhân Mạch

Thành tựu sự nghiệp: Hầu Hiếu Hiền

Trung Quốc cấm phim và sao của đại lục sang Đài Loan dự giải Kim Mã Trung Quốc cấm phim và sao của đại lục sang Đài Loan dự giải Kim Mã

TTO - Cục điện ảnh Trung Quốc đã cấm các bộ phim và diễn viên của nước này sang Đài Loan dự giải Kim Mã - giải thưởng uy tín được ví như Oscar của làng phim Hoa ngữ.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận