Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Dàn sao Trung Quốc và Đài Loan ăn miếng, trả miếng ở lễ trao giải Kim Mã

19/11/2018 11:42 GMT+7

TTO - Lễ trao giải Kim Mã ở Đài Loan bỗng biến thành một cuộc tranh cãi chính trị sau khi một nữ đạo diễn Đài Loan có phát ngôn 'nhạy cảm' tại sự kiện này.

Dàn sao Trung Quốc và Đài Loan ăn miếng, trả miếng ở lễ trao giải Kim Mã - Ảnh 1.

Nữ đạo diễn Phó Du (trái) khóc trong lúc phát biểu nhận giải Phim tài liệu hay nhất - Ảnh: MING JING NEWS

Lễ trao giải Kim Mã lần thứ 55 vừa qua đã diễn ra tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Sự kiện tối 17-11 quy tụ đông đảo các ngôi sao Hoa ngữ như Trương Nghệ Mưu, Lưu Đức Hoa, Đặng Siêu, Tôn Lệ, Châu Tấn...

Trương Nghệ Mưu và "tình cũ" Củng Lợi đã trở thành tâm điểm của báo giới và khán giả tại sự kiện. Người ta còn nhớ mãi hình ảnh Củng Lợi, người cũng là Chủ tịch hội đồng giám khảo, bật khóc khi chứng kiến Trương Nghệ Mưu đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim Ảnh.

Tuy nhiên, các khách mời tại lễ trao giải điện ảnh uy tín bậc nhất màn ảnh Hoa ngữ này còn "sốc" hơn khi nghe màn phát biểu của một đạo diễn người Đài Loan.

Theo đài BBC, bà Phó Du (Fu Yue), nữ đạo diễn 36 tuổi thắng giải Phim tài liệu hay nhất, đã nói trong bài phát biểu nhận giải rằng bà hi vọng Đài Loan sẽ được công nhận độc lập.

"Tôi hi vọng rằng một ngày nào đó Đài Loan sẽ được công nhận và đối xử như một thực thể độc lập thật sự. Là một người Đài Loan, đây là ước mơ lớn nhất của tôi", bà Phó phát biểu.

Bộ phim tài liệu của đạo diễn Phó Du có tên Thanh xuân của chúng ta tại Đài Loan (Wo Men De Qing Chun Zai Tai Wan), nói về phong trào "Thái Dương Hoa Học Vận" của Đài Loan hồi năm 2014.

Dàn sao Trung Quốc và Đài Loan ăn miếng, trả miếng ở lễ trao giải Kim Mã - Ảnh 2.

Một số ngôi sao tham dự lễ trao giải Kim Mã 2018 như Củng Lợi, Châu Tấn hay Tôn Lệ - Ảnh: XKB.COM.AU

Phát ngôn của bà Phó Du làm dấy lên làn sóng phản đối từ các ngôi sao của Trung Quốc đại lục có mặt tại sự kiện.

Đáp trả ngay sau bài phát biểu của nữ đạo diễn Phó Du, nam đạo diễn - diễn viên Đồ Môn (Tu Men) - người từng đoạt ngôi vị Ảnh Đế tại Kim Mã 2017, cũng đưa yếu tố chính trị vào trong phát biểu của mình: "Tôi đặc biệt vinh hạnh khi lần thứ hai đến ‘Trung Quốc, Đài Loan’ dự Kim Mã. Tôi cảm thấy hai bờ như thể một gia đình thân mật".

Không chỉ các sao Trung Quốc, nhiều người Trung Quốc còn bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc nam đạo diễn Đồ Môn dùng cụm từ "Trung Quốc, Đài Loan" đã đẩy cuộc tranh cãi vốn nghiêm trọng càng đi xa hơn.

Dàn sao Trung Quốc và Đài Loan ăn miếng, trả miếng ở lễ trao giải Kim Mã - Ảnh 3.

Bộ phim tài liệu của đạo diễn Phó Du (phải) nói về phong trào Thái Dương Hoa Học Vận hồi năm 2014, khi sinh viên Đài Loan biểu tình để phản đối việc chính quyền thông qua Hiệp định thương mại dịch vụ xuyên eo biển với Bắc Kinh - Ảnh: CNA

Đến cuối ngày 18-11, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn buộc phải vào cuộc. Trên Facebook, liên quan tới bình luận của đạo diễn Đồ Môn, bà Thái tuyên bố Đài Loan "chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ chấp nhận cụm từ ‘Trung Quốc, Đài Loan’ bởi Đài Loan chính là Đài Loan".

Trước làn sóng tranh cãi đó, một số người nằm trong ban tổ chức giải Kim Mã đã cố gắng tháo ngòi nổ căng thẳng. Đạo diễn người Đài Loan Lý An (Ang Lee) đã lên tiếng kêu gọi không đưa vấn đề chính trị vào lễ trao giải.

Theo tường thuật, nhiều ngôi sao Trung Quốc đại lục đã không tham dự tiệc hậu Kim Mã và đã rời Đài Loan sớm.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc

TTO - Tối 17-11, lễ trao giải thưởng Kim Mã Đài Loan lần thứ 55 đã diễn ra tại TP Đài Bắc, Trương Nghệ Mưu đoạt giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim Ảnh, Củng Lợi xúc động bật khóc dưới khán đài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận