Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc

18/11/2018 07:40 GMT+7

TTO - Tối 17-11, lễ trao giải thưởng Kim Mã Đài Loan lần thứ 55 đã diễn ra tại TP Đài Bắc, Trương Nghệ Mưu đoạt giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim Ảnh, Củng Lợi xúc động bật khóc dưới khán đài.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 1.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Đạo diễn xuất sắc, Củng Lợi vừa tán thưởng vừa xúc động bật khóc - Ảnh: On.cc

Bộ phim Con voi chiếu đất mà ngồi (An Elephant Sitting Still) của điện ảnh Trung Quốc do Hồ Ba đạo diễn đã "vượt mặt" tác phẩm bom tấn Ảnh của Trương Nghệ Mưu, đoạt 2 trong số 6 giải đề cử gồm: Phim truyện hay nhất và Kịch bản chuyển thể xuất sắc.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 2.

Bộ phim Con voi chiếu đất mà ngồi đoạt giải Phim truyện hay nhất - Ảnh: Sina

Con voi chiếu đất mà ngồi là bộ phim đầu tay của đạo diễn Hồ Ba và cũng là tác phẩm cuối cùng của ông, bởi ông đã tự vẫn vào ngày 12-10-2017, trước thời điểm ngày 16-2-2018 khi bộ phim được công chiếu đầu tiên tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 68, đồng thời đoạt giải thưởng ở hạng mục FIPRESCI Prizes.

AN ELEPHANT SITTING STILL Trailer | TIFF 2018

Bộ phim Con voi chiếu đất mà ngồi được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Hồ Ba, câu chuyện lấy bối cảnh tại một thành phố lạc hậu ở Hà Bắc, xoay quanh quá trình mưu cầu sinh tồn của 4 nhân vật sống trong tận cùng nghèo khổ của xã hội.

Năm nay, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đến với Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan với bộ phim Ảnh và đây cũng là lần đầu tiên ông tham gia tranh giải thưởng Kim Mã, trong khi đó "tình cũ" Củng Lợi giữ chức chủ tịch ban giám khảo Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan lần thứ 55, điều trùng hợp này đã thu hút sự chú ý cho giới truyền thông.

Bộ phim Ảnh của đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã dẫn đầu với 12 giải đề cử, nhưng chỉ đoạt giải Đạo diễn xuất sắc cùng với 3 giải ở hạng mục chuyên môn như Thiết kế mỹ thuật xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc và Thiết kế tạo hình xuất sắc.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 4.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu lần đầu tiên tham gia tranh giải Kim Mã Đài Loan và "rinh" giải thưởng Đạo diễn xuất sắc - Ảnh: Sina

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu phát biểu tại lễ trao giải: "Làm phim 40 năm, đây là lần đầu tiên lọt vào danh sách đề cử Kim Mã, cảm ơn ban giám khảo đã trao giải thưởng này cho tôi. Thật ra, mỗi đạo diễn lọt vào danh sách đề cử đều bản lĩnh, bao gồm các đạo diễn trẻ, chỉ là năm nay ban giám khảo đã trao giải cho một đạo diễn lão thành như tôi. Cảm ơn êkíp đoàn làm phim Ảnh, cảm ơn gia đình đã âm thầm lặng lẽ ủng hộ tôi, xin cảm ơn".

Trong khi đạo diễn Trương Nghệ Mưu phát biểu trên khán đài thì ống kính liên tục chuyển hướng về Củng Lợi đang ngồi dưới khán đài, ngoài những tràng pháo tay tán thưởng, cô đã không cầm những giọt nước mắt xúc động dành cho chiến thắng của Trương Nghệ Mưu.

Trả lời phỏng vấn sau hậu trường, Trương Nghệ Mưu đã không né tránh khi nhắc đến Củng Lợi: "Thông qua truyền thông tôi mới biết Củng Lợi đảm nhận chức chủ tịch ban giám khảo Kim Mã. Năm nay, Kim Mã có rất nhiều bộ phim hay, các giám khảo đều rất khó khăn trong việc lựa chọn, tôi tin rằng công việc của giám khảo vừa thuận lợi vừa vất vả, xin cảm ơn ban giám khảo".

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 5.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải thưởng Đạo diễn xuất sắc với bộ phim Ảnh - Ảnh: Mtime

Nam diễn viên Từ Tranh đã vượt qua các đối thủ "nặng ký" như Đoàn Dịch Hoành, Đặng Siêu… đăng quang Ảnh đế Kim Mã với bộ phim Tôi không phải là thần dược do Văn Mục Dã làm đạo diễn.

Tôi không phải là thần dược là bộ phim có kinh phí thấp của điện ảnh Trung Quốc, đã nhận được 7 giải đề cử Kim Mã, ngoài danh hiệu Ảnh đế được trao cho Từ Tranh, bộ phim còn "rinh" giải Đạo diễn triển vọng và Kịch bản xuất sắc.

Giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc được trao cho nghệ sĩ Đài Loan Tạ Doanh Tuyên với bộ phim Là ai yêu anh ấy trước của đạo diễn Từ Dự Đình.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 6.

Từ Tranh đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc với bộ phim Tôi không phải là thần dược - Ảnh: On.cc

Lần này Tạ Doanh Tuyên đăng quang Ảnh hậu Kim Mã hoàn toàn là một bất ngờ lớn, bởi ứng cử viên sáng giá cho ngôi Ảnh hậu năm nay là Tôn Lệ với bộ phim Ảnh và Châu Tấn với bộ phim Chào bạn! Chi Hoa, nhưng không ngờ lại bị một diễn viên truyền hình "phỏng tay trên" một cách ngoạn mục.

Trước lễ trao giải thưởng Kim Mã, Tạ Doanh Tuyên cũng đã nhờ vai diễn trong phim Là ai yêu anh ấy trước đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Đài Bắc lần thứ 20.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 7.

Tạ Doanh Tuyên đã "hạ gục" Châu Tấn và Tôn Lệ đăng quang Ảnh hậu Kim Mã - Ảnh: On.cc

Nam diễn viên Viên Phú Hoa đã giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc với bộ phim Thúy ti từ tay các ứng cử viên sáng giá như Điền Tráng Tráng, Lý Hồng Kỳ…

Viên Phú Hoa xuất thân là diễn viên kịch nói Hong Kong, gia nhập làng giải trí gần 30 năm, đây là lần đầu tiên anh được đề cử tranh giải Kim Mã và đoạt giải thưởng tiêu biểu trong sự nghiệp.

Trong phim Thúy ti, Viên Phú Hoa đóng vai người thuộc giới tính thứ ba, lối diễn xuất điêu luyện đã giúp vai diễn đồng tính của anh nhận được sự đồng cảm của khán giả, đồng thời cũng nhận được sự khẳng định của ban giám khảo Kim Mã.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 8.

Giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc thuộc về Viên Phú Hoa với vai diễn đồng tính trong phim Thúy ti - Ảnh: Sina

Năm nay 48 tuổi, nữ nghệ sĩ Đài Loan Đinh Ninh đã nhờ vai diễn trong bộ phim Hạnh phúc thành thị đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc và đây cũng là giải thưởng tiêu biểu trong sự nghiệp diễn xuất 30 năm của cô.

Liên hoan phim Kim Mã Đài Loan là giải thưởng uy tín và có tầm cỡ lớn của điện ảnh Hoa ngữ, nhưng từ kết quả giải thưởng năm nay cho thấy các hạng mục chiến thắng đều thuộc về điện ảnh Trung Quốc.

Trương Nghệ Mưu đoạt giải Kim Mã, Củng Lợi bật khóc - Ảnh 9.

Nữ diễn viên Đinh Ninh "qua mặt" Huệ Anh Hồng đoạt giải thưởng Nữ diễn viên phụ xuất sắc - Ảnh: Sina

Kết quả giải thưởng Kim Mã

Phim truyện hay nhất : Con voi chiếu đất mà ngồi

Đạo diễn xuất sắc : Trương Nghệ Mưu (phim Ảnh)

Nam diễn viên xuất sắc : Từ Tranh (phim Tôi không phải là thần dược)

Nữ diễn viên xuất sắc : Tạ Doanh Tuyên (phim Là ai yêu anh ấy trước)

Nam diễn viên phụ xuất sắc : Viên Phú Hoa (phim Thúy ti)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc : Đinh Ninh (phim Hạnh phúc thành thị)

Đạo diễn triển vọng : Văn Mục Dã (phim Tôi không phải là thần dược)

Diễn viên triển vọng : Chung Gia Tuấn (phim Chỉ có biển cả biết)

Biên kịch xuất sắc : Hàn Gia Nữ, Chung Vỹ và Văn Mục Dã (phim Tôi không phải là thần dược)

Kịch bản chuyển thể xuất sắc : Hồ Ba (phim Con voi chiếu đất mà ngồi)

Quay phim xuất sắc : Diêu Hoành Dịch (phim Đêm cuối cùng của địa cầu)

Dựng phim xuất sắc : Lôi Chấn Khanh (phim Là ai yêu anh ấy trước)

Chỉ đạo võ thuật xuất sắc : Hà Quân (phim Tà không thắng chính)

Thiết kế mỹ thuật xuất sắc : Mã Quang Vinh (phim Ảnh)

Thiết kế tạo hình xuất sắc : Trần Mẫn Chính (phim Ảnh)

Hiệu ứng âm thanh xuất sắc : Lý Đan Phong và Tư Trung Lâm (phim Đêm cuối cùng của địa cầu)

Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc : Vương Tinh Hội (phim Ảnh)

Nhạc phim xuất sắc : Đảo Bali (phim Đêm cuối cùng của địa cầu)

Nhà nghệ thuật điện ảnh Đài Loan kiệt xuất trong năm : Lưu Tam Lang

Trương Nghệ Mưu công bố phim Ảnh theo phong cách tranh thủy mặc Trương Nghệ Mưu công bố phim Ảnh theo phong cách tranh thủy mặc

TTO - Sau phim bom tấn Trường thành, đạo diễn Trương Nghệ Mưu vừa thực hiện bộ phim cổ trang Ảnh theo phong cách tranh thủy mặc với tông màu chủ đạo đen trắng.

THỤC NGHI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận