Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc sẽ thử nghiệm thuốc của Mỹ cho bệnh nhân nhiễm virus corona

06/02/2020 09:19 GMT+7

TTO - Việc đăng ký thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc kháng virus Remdesivir đã được phê duyệt và sẽ bắt đầu dùng trong điều trị bệnh nhân viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV) từ tuần sau.

Trung Quốc sẽ thử nghiệm thuốc của Mỹ cho bệnh nhân nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Ông Wang Chen, phải, phó chủ tịch Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc kiêm chủ tịch Expedia, phát biểu tại hội nghị ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 5-2 - Ảnh: Tân Hoa xã

Quyết định ứng dụng Remdesivir vào các thử nghiệm lâm sàng được Bộ Khoa học và công nghệ (MOST), Ủy ban Y tế quốc gia và Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc thông qua tại một hội nghị ngày 5-2.

Tân Hoa xã cho biết các bệnh nhân đầu tiên được điều trị lâm sàng bằng thuốc Remdesivir kể từ ngày 13-2.

Remdesivir là một loại thuốc do Công ty dược phẩm Mỹ Gilead Sciences phát triển, ông Cao Bin, người đứng đầu chương trình thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc này, nói tại hội nghị do MOST tổ chức tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Trước đây Remdesivir là loại thuốc cho thấy khả năng chống virus tốt đối với các loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) trong các thí nghiệm trên tế bào và động vật trước đây.

Các thử nghiệm lâm sàng chống nhiễm virus Ebola của Remdesivir cũng được tiến hành ở nước ngoài.

Theo ông Cao, trong một số thử nghiệm liên quan tại Trung Quốc, Remdesivir cũng thể hiện khả năng chống virus khá tốt đối với virus chủng corona mới 2019-nCov ở cấp độ tế bào.

Tân Hoa xã cho hay tổng cộng 761 bệnh nhân đã được ghi danh vào các thử nghiệm tuần sau. Họ sẽ được áp dụng điều trị lâm sàng theo cách ngẫu nhiên, mù đôi và placebo.

Mù đôi (double-blind) là một phương pháp thử nghiệm trong đó hai nhóm người/đối tượng thử nghiệm sẽ được nghiên cứu cùng lúc. Một nhóm sẽ dùng loại thuốc mới, một nhóm không dùng. Tuy nhiên cả bệnh nhân lẫn bác sĩ trong nghiên cứu này đều không biết ai dùng, ai không.

Placebo là phương pháp giả dược, tức nói với bệnh nhân/đối tượng thử nghiệm rằng đó là thuốc đặc trị, tạo cảm giác an tâm cho họ. Cách này sẽ thử hiệu ứng giả dược để xem xét liệu bệnh nhân có tự cảm thấy ổn hơn hay không, hoặc so sánh hiệu quả của nó đối với loại thuốc cụ thể vốn cung cấp cho những người khác.

Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản và Viện Dược liệu, thuộc Viện Khoa học y học Trung Quốc (Expedia), sẽ dẫn đầu thử nghiệm này và thử nghiệm được tiến hành tại một số bệnh viện ở Vũ Hán, bao gồm cả Bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán.

Theo ông Wang Chen, phó chủ tịch Viện Hàn lâm kỹ thuật Trung Quốc kiêm chủ tịch Expedia, cho biết dù nhiều hi vọng đang đặt vào Remdesivir, nhóm nghiên cứu vẫn đang chờ kết quả và kiểm tra hiệu quả thực sự của nó từ các thử nghiệm lâm sàng nêu trên.

Trung Quốc, đặc biệt thành phố Vũ Hán, đang là tâm điểm của dịch virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp.

Tính tới sáng 6-2, số người chết vì virus này trên toàn thế giới đã chạm mốc 565 người, trong đó có 563 người ở Trung Quốc đại lục. Tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên tới 28.261 người. Tính tới cuối ngày 5-2, cũng có 911 người khỏi bệnh ở Trung Quốc.

Chưa có thuốc chữa, bệnh nhân nhiễm virus corona khỏi bệnh nhờ đâu? Chưa có thuốc chữa, bệnh nhân nhiễm virus corona khỏi bệnh nhờ đâu?

TTO - Hiện chưa có thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) chủng mới, vậy những người nhiễm virus đã khỏi bệnh thế nào? Virus này có thể 'sống' bao lâu trên tay nắm cửa và các vật dụng khác?

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận