09/12/2022 21:14 GMT+7

Trung Quốc, Saudi Arabia bắt tay thống nhất ổn định thị trường dầu mỏ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 9-12, Trung Quốc và Saudi Arabia tái khẳng định tầm quan trọng của sự ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và vai trò của Riyadh trong việc duy trì sự ổn định này.

Trung Quốc, Saudi Arabia bắt tay thống nhất ổn định thị trường dầu mỏ - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Ả Rập ở Riyadh ngày 9-12-2022 - Ảnh: REUTERS

Đây là nội dung trong tuyên bố chung phát hành ngày 9-12 về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Trong các cuộc đàm phán song phương ngày 8-12, hai bên cam kết sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương, mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại.

Saudi Arabia là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

"Cộng hòa nhân dân Trung Hoa hoan nghênh vai trò của Vương quốc Saudi Arabia với tư cách là bên ủng hộ sự cân bằng và ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới và là nhà xuất khẩu dầu thô lớn đáng tin cậy sang Trung Quốc", tuyên bố chung ghi rõ.

Tuyên bố cho biết hai bên sẽ khám phá các cơ hội đầu tư chung trong lĩnh vực hóa dầu và tăng cường hợp tác về năng lượng tái tạo, hạt nhân và phát triển các dự án về chuỗi cung ứng năng lượng, công nghệ hiệu quả và tiên tiến.

Tuyên bố chung ngày 9-12 cũng đề cập việc nâng vị trí của Saudi Arabia thành trung tâm khu vực đối với các công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng.

Tuyên bố cũng đề cập về khả năng hai nước hợp tác trong các dự án năng lượng ở khu vực và các nước tiêu thụ năng lượng ở châu Âu và châu Phi.

Chủ tịch Trung Quốc đến Riyadh ngày 7-12 trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Saudi Arabia đồng thời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Ả Rập và Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 8-12, Saudi Arabia và Trung Quốc đã ký kết 35 thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá gần 30 tỉ USD thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong cuộc họp gần đây nhất vào ngày 4-12 vừa qua, các nhà sản xuất dầu mỏ thuộc OPEC+, trong đó có Nga, đã quyết định giữ nguyên sản lượng khi các thị trường đang đánh giá tác động của biện pháp áp giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga và kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Ông Tập đến Saudi Arabia thúc đẩy Ông Tập đến Saudi Arabia thúc đẩy 'đoàn kết và hợp tác'

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Saudi Arabia, chính thức bắt đầu chuyến thăm ba ngày nhằm củng cố quan hệ chiến lược và kinh tế, giữa lúc quan hệ giữa cả hai nước với Mỹ đang đi xuống.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên