Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc sắp đưa đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên?

08/04/2018 16:26 GMT+7

TTO - Theo chân Hàn Quốc, Trung Quốc được cho sẽ đưa đoàn nghệ thuật sang Bình Nhưỡng biểu diễn trong nay mai nhằm khẳng định ảnh hưởng của nước này tại Triều Tiên.

Trung Quốc sắp đưa đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên? - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Bình Nhưỡng trong trang phục truyền thống biểu diễn nhân kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung vào ngày 15-4-2017 - Ảnh: REUTERS

Nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ đưa một đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên biểu diễn trong tháng này, trong một động thái nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết Trung - Triều sau cuộc gặp "lịch sử" giữa ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong Un hồi cuối tháng 3.

Báo Nikkei của Nhật ngày 7-4 cho biết thông tin trên đã được các nguồn tin từ cả Trung Quốc và Triều Tiên tiết lộ.

Các nguồn tin này nói rằng Bắc Kinh sẽ đưa một đoàn nghệ thuật sang Bình Nhưỡng vào khoảng ngày 15-4 tới khi Triều Tiên tổ chức kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il Sung, hay còn được biết tới là Ngày Ánh Dương.

Năm ngoái là kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Il Sung. Triều Tiên thường hay tổ chức các cuộc diễu binh quy mô lớn trong sự kiện này.

Nếu đúng như dự đoán, đợt trao đổi văn hóa này diễn ra không lâu sau động thái gần nhất của Hàn Quốc là đưa một đoàn nghệ sĩ K-pop sang Triều Tiên biểu diễn.

Trung Quốc sắp đưa đoàn nghệ thuật sang Triều Tiên? - Ảnh 2.

Khán giả Triều Tiên xem chương trình biểu diễn "Mùa xuân đang đến" của đoàn nhạc K Pop Hàn Quốc tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng tối 1-4 - Ảnh: REUTERS

Nó cho thấy Trung Quốc rõ ràng muốn thế giới nhìn nhận rằng Bắc Kinh vẫn đang có quan hệ khăng khít cũng như khả năng gây ảnh hưởng với Bình Nhưỡng.

Các trao đổi về văn hóa như cử các đoàn văn công sang biểu diễn giữa hai nước láng giềng Đông Á này từng khá phổ biển. Tuy nhiên, chúng đã giảm đi và gần như đóng băng khi quan hệ 2 bên căng thẳng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc hồi năm 2014.

Hồi cuối tháng 3, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền, giới chuyên gia đã phỏng đoán về các bước đi thân thiện tiếp theo của hai bên nằm trong toan tính của cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Nối gót chuyến thăm bất ngờ này có thể là những trao đổi sâu rộng hơn giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Ngoài việc Bắc Kinh được cho sẽ đưa đoàn nghệ thuật sang Bình Nhưỡng biểu diễn, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Bắc Kinh kế tiếp có thể sẽ thực hiện yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc ngăn công dân Triều Tiên bỏ trốn sang Trung Quốc.

Thật vậy, một nhóm hoạt động vì nhân quyền Hàn Quốc gần đây cho hay ngay từ cuối tháng 3 vừa qua, sau khi ông Tập và ông Kim gặp nhau, Bắc Kinh đã bắt giữ hơn 20 công dân Triều Tiên đào tẩu sang Trung Quốc.

Nhà ngoại giao trên đánh giá trong một động thái quan trọng hơn nữa để cho thấy "tình hữu nghị" hai nước, Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc chịu bí mật tăng cường cung cấp dầu cho Triều Tiên thông qua một đường ống chuyển dầu, cộng đồng quốc tế lúc bấy giờ sẽ khó có thể chứng minh được hành động của Bắc Kinh.

Ông Kim Jong Un vỗ tay theo K-pop: xuân về với Triều Tiên? Ông Kim Jong Un vỗ tay theo K-pop: xuân về với Triều Tiên?

TTO - Sau khi Olympic mùa đông đưa hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau hơn, Hàn Quốc lại tung ra chiêu ngoại giao mới để xoa dịu căng thẳng. Đó chính là âm nhạc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận