Xe
21/07/2022 14:16 GMT+7

Trung Quốc phạt hãng xe công nghệ Didi 1,2 tỉ USD

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 21-7, Trung Quốc cho biết đã phạt Công ty Didi Global của nước này 8,026 tỉ nhân dân tệ (1,19 tỉ USD), liên quan cuộc điều tra kéo dài 1 năm vốn đã buộc hãng gọi xe này hủy niêm yết tại New York.

Trung Quốc phạt hãng xe công nghệ Didi 1,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Màn hình hiển thị thông tin giao dịch của hãng Didi trên sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ vào ngày 3-12-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết các nhà điều tra phát hiện Công ty Didi đã thu thập trái phép hàng triệu mẫu thông tin của người dùng trong giai đoạn 7 năm, bắt đầu từ tháng 6-2015, cũng như tiến hành các hoạt động xử lý dữ liệu làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

Trong một động thái bất thường, CAC cho biết họ cũng phạt nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Trình Duy (Cheng Wei) và chủ tịch Liễu Thanh (Jean Liu) của công ty này, mức phạt 1 triệu nhân dân tệ mỗi người.

"Hành vi vi phạm các luật và quy định của Didi là nghiêm trọng và cần bị trừng phạt nghiêm khắc" - CAC cho biết.

Trong một tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, hãng gọi xe Didi nói rằng họ chấp nhận quyết định của CAC và sẽ tiến hành một cuộc tự kiểm điểm và sửa chữa toàn diện.

CAC đã công bố cuộc điều tra nhằm vào Didi ngay sau khi công ty này có đợt phát hành cổ phiếu công khai đầu tiên (IPO) tại sàn giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) vào ngày 30-6-2021. Đến tháng 12 cùng năm, Didi cho biết họ sẽ bắt đầu hủy niêm yết trên sàn giao dịch New York và chuẩn bị niêm yết tại Hong Kong.

Trong quá trình điều tra, CAC cũng đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng (app store) loại bỏ 25 ứng dụng di động do hãng Didi vận hành, đồng thời yêu cầu Didi dừng cho phép người dùng mới đăng ký với lý do viện dẫn là an ninh quốc gia và lợi ích công chúng.

Tuy nhiên, trong quyết định ngày 21-7, CAC không cho biết liệu họ sẽ cho phép các ứng dụng của Didi được xuất hiện trở lại trên các kho ứng dụng hoặc cho phép người dùng mới đăng ký hay không.

Phản ứng với quyết định mới nhất của CAC, nhà phân tích Travis Lundy tại Quiddity Advisors (Hong Kong) nhận định mức phạt trên sẽ giúp kết thúc những rắc rối của Didi. Tuy nhiên, số tiền 1,19 tỉ USD là "mức phạt lớn đối với các chủ sở hữu tư nhân".

WSJ: Trung Quốc chuẩn bị phạt Didi hơn 1 tỉ USD WSJ: Trung Quốc chuẩn bị phạt Didi hơn 1 tỉ USD

TTO - Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin cho hay Trung Quốc chuẩn bị phạt ứng dụng gọi xe Didi hơn 1 tỉ USD liên quan đến các vi phạm an ninh dữ liệu sau cuộc điều tra kéo dài 1 năm qua với công ty này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên