19/07/2022 22:59 GMT+7

WSJ: Trung Quốc chuẩn bị phạt Didi hơn 1 tỉ USD

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn các nguồn tin cho hay Trung Quốc chuẩn bị phạt ứng dụng gọi xe Didi hơn 1 tỉ USD liên quan đến các vi phạm an ninh dữ liệu sau cuộc điều tra kéo dài 1 năm qua với công ty này.

WSJ: Trung Quốc chuẩn bị phạt Didi hơn 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Hàng chục triệu người sử dụng dịch vụ Didi ở Trung Quốc mỗi tháng - Ảnh: Bloomberg

Theo bản tin đăng ngày 19-7 của WSJ, khoản tiền phạt 8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 1,28 tỉ USD) tương đương với 4,7% tổng doanh thu 27,3 tỉ USD của Didi trong năm 2021. Các nguồn tin của báo này giấu tên vì thông tin chưa được công bố.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là khoản phạt lớn nhất của chính quyền Trung Quốc đối với một công ty công nghệ trong năm qua. Trước đó, công ty này đã chuẩn bị sẵn 10 tỉ nhân dân tệ để nộp phạt.

Năm ngoái, gã khổng lồ Alibaba và công ty vận chuyển Meituan bị các cơ quan chống độc quyền Trung Quốc phạt lần lượt 2,75 tỉ USD và 527 triệu USD.

Didi được thành lập năm 2012 bởi Will Wei Cheng, cựu nhân viên của Alibaba, với sự hỗ trợ của SoftBank Group và Uber. Sau này Didi đã phát triển thêm các dịch vụ khác như xe hơi riêng, xe buýt. Didi cũng đang đầu tư vào xe điện, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác.

Trong tháng 7-2021, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) yêu cầu xóa ứng dụng của gã khổng lồ gọi xe Didi khỏi các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động ở Trung Quốc. Cơ quan này cũng cho biết họ đang điều tra việc Didi thu thập trái phép dữ liệu khách hàng.

Khi đó, Didi là một trong những hãng công nghệ đối mặt với các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc.

Với việc xử phạt này, cuộc điều tra với Didi cũng sẽ khép lại. Theo WSJ, Trung Quốc dự kiến sẽ nới lỏng lệnh cấm Didi tăng thêm số người dùng, cho phép đưa ứng dụng trở lại các nền tảng trong nước. Ngoài ra, nó cũng mở đường cho Didi niêm yết cổ phiếu mới ở Hong Kong.

Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết tại Mỹ Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết tại Mỹ

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các giám đốc cấp cao của Didi Global - công ty đứng sau ứng dụng gọi xe Didi Chuxing - hủy niêm yết tại Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên