Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc nói Ngoại trưởng Mỹ chỉ làm trò 'châu chấu đá xe'

24/07/2020 16:21 GMT+7

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, đã đăng tweet phản bác phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon, ví von ông này là "John Foster Dulles của thế kỷ 21".

Trung Quốc nói Ngoại trưởng Mỹ chỉ làm trò châu chấu đá xe - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

"Bài phát biểu của ông Pompeo tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon cho thấy ông muốn mình trở thành John Foster Dulles của thế kỷ 21, khởi xướng một cuộc thập tự chinh mới chống lại Trung Quốc trong thế giới toàn cầu hóa", bà Hoa viết.

"Tất cả những gì ông ấy làm chỉ giống như 'châu chấu đá xe'. Bây giờ đã đến lúc để tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới đứng lên ngăn chặn ông ấy gây nguy hại cho thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết thêm.

Ông John Foster Dulles là một nhà ngoại gia Mỹ, từng là ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower từ năm 1953-1959. Ông là một nhân vật có ảnh hưởng trong thời kỳ đầu của Chiến tranh lạnh, là người ủng hộ một lập trường hung hăng chống chủ nghĩa cộng sản.

Trước đó, trong bài phát biểu chiều 23-7 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiếp tục lên án Trung Quốc và kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh phải có "những cách sáng tạo và quyết đoán" để buộc Trung Quốc thay đổi, theo Hãng tin Reuters.

Ông Pompeo nói rằng nỗi lo của cựu tổng thống Nixon khi mở cửa với Trung Quốc trong thập niên 1970 đã trở thành lời tiên tri đúng. "Tổng thống Nixon từng nói ông sợ đã tạo ra một con quái vật 'Frankenstein' bằng cách mở cửa thế giới với Trung Quốc. Và đây là những gì chúng ta thấy", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Tổng thống Nixon là người mở đường thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung vào năm 1979 thông qua một loạt cuộc tiếp xúc, bao gồm chuyến thăm Bắc Kinh vào năm 1972.

"Sự thật là các chính sách của chúng ta, và các quốc gia tự do khác, giúp hồi phục nền kinh tế suy yếu của Trung Quốc, để rồi Bắc Kinh cắn lại những bàn tay đã giúp đỡ mình", ông Pompeo nói, cáo buộc Trung Quốc lợi dụng mối quan hệ với các nước dân chủ.

Ông Pompeo cũng nhắc đến quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas, nói rằng vì đó là một "ổ gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ".

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh gây sức ép lên Trung Quốc dưới sự dẫn đầu của Mỹ để khiến Trung Quốc thay đổi vì những hành động của Bắc Kinh "đe dọa đến người dân và sự thịnh vượng của chúng ta".

Để trả đũa yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston, phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu y hệt đối với Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Uông Văn Bân cùng ngày 24-7 cho biết một số cá nhân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và có các hoạt động không phù hợp với vai trò ngoại giao của họ, theo Reuters.

Ông Uông cũng khẳng định việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ là phản ứng hợp pháp và cần thiết.

Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

TTO - Trung Quốc đã ra yêu cầu Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên), một phản ứng được cho là trả đũa sòng phẳng yêu cầu Washington đưa ra trước đây về đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở Houston, Texas.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận