Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc nói một ít công ty chuyển sản xuất khỏi đại lục là 'chuyện bình thường'

02/07/2019 12:00 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định chỉ một số lượng ít công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và vấn đề này không liên quan trực tiếp tới chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trung Quốc nói một ít công ty chuyển sản xuất khỏi đại lục là chuyện bình thường - Ảnh 1.

Ông Trữ Sĩ Gia, giám đốc bộ phận tổng hợp thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc - Ảnh: SOHU

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-7, ông Trữ Sĩ Gia (Chu Shi Jia) - giám đốc Bộ phận Tổng hợp thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc - cho biết chỉ một một số lượng ít công ty đang chuyển các dây chuyền cung ứng khỏi Trung Quốc.

Vị này nhấn mạnh vấn đề này không nên bị phóng đại quá mức. Ông nói rằng việc di dời dây chuyền sản xuất công nghiệp ra hoặc vào một đất nước nào đó chỉ là một hiện tượng bình thường dưới nền kinh tế thị trường.

Ông Trữ lý giải một số công ty chọn phương án chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc tùy thuộc vào nhu cầu phát triển của họ. Do đó, ông khẳng định vấn đề này không liên quan tới chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Vị quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thừa nhận dù thương chiến Mỹ - Trung gây một số áp lực lên lĩnh vực ngoại thương và đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, nhưng những ảnh hưởng đó có thể kiểm soát.

Những năm gần đây, một số nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia khác như Campuchia vì chi phí cao tại quê nhà.

Hãng tin Reuters cho biết thương chiến Mỹ - Trung cũng đang đẩy nhiều công ty theo sau xu hướng này, đặc biệt là các nhà sản xuất những loại hàng hóa công nghệ thấp và có giá trị thấp.

Theo ông Trữ, một số công ty Trung Quốc ban đầu có nhiều lo ngại khi thương chiến nổ ra, nhưng họ giờ đã tìm được cách để cắt giảm chi phí và giảm thiểu ảnh hưởng.

Trong khi đó, việc Mỹ tiếp tục tăng mức thuế quan lên các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc đang khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài đua nhau rời khỏi Trung Quốc - tức sẽ mang đi một nguồn vốn lớn khỏi Trung Quốc và khiến nhiều lao động nước này rơi vào cảnh thất nghiệp.

Vừa qua, báo Nikkei của Nhật dẫn các nguồn thạo tin cho hay Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của tập đoàn này đánh giá tác động về chi phí khi chuyển từ 15-30% công suất sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á, khi Apple chuẩn bị tái cấu trúc cơ bản chuỗi cung ứng.

Ông Trump: không chấp nhận thỏa thuận 50-50 với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang được tiến hành nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải nghiêng về phía Mỹ, bảo đảm lợi ích cho Mỹ nhiều hơn.

Phát biểu trước báo giới ngày 1-7, như Reuters đưa tin, ông Trump nói rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã "trao đổi nhiều qua điện thoại nhưng cũng có gặp nhau. Về bản chất thì các cuộc đàm phán đã bắt đầu rồi".

"Tôi nghĩ chúng tôi có một cơ hội tốt để đạt được thỏa thuận" - ông Trump nói.

Tuy nhiên tổng thống Trump nói rằng do Trung Quốc đã có "lợi thế lớn" trong thương mại so với Mỹ nhiều năm qua nên không thể có một thỏa thuận 50-50 ở hiện tại được.

"Rõ ràng bạn không thể thương thảo một thỏa thuận 50-50. Đó phải là một thỏa thuận có lợi hơn cho chúng tôi" - ông chủ Nhà Trắng khẳng định.

Trước đó, ông Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật để nối lại đàm phán thương mại vốn bị bế tắc từ tháng 5.

Hãng tin AFP cho biết ông Trump cũng đề nghị sẽ nới lỏng một số hạn chế về xuất khẩu công nghệ Mỹ đối với công ty thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Tuy nhiên ông Trump ngày 1-7 khẳng định rằng bất kỳ giải pháp cuối cùng nào cho vấn đề thương chiến này cũng sẽ đến hồi kết khi cả hai bên đạt được những món hời của mình.

Ông Trump khoe gọi ông Tập là Ông Trump khoe gọi ông Tập là 'Hoàng đế' khi thăm Trung Quốc

TTO - 'Ông là chủ tịch nước cả đời rồi, vậy khác gì Hoàng đế đâu' - ông Trump nói ngay khi ông Tập Cận Bình tỏ ra khiêm tốn, nói rằng mình chỉ là một Chủ tịch nước bình thường.

BÌNH AN - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận