Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Ôtô Trung Quốc chỉ cần đổ 400 lít nước, chạy được 500km?

26/05/2019 21:26 GMT+7

TTO - Một công ty sản xuất ôtô ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) tuyên bố đã chế tạo được ôtô có thể chạy tới 500km chỉ bằng hơi nước. Theo họ, nguyên mẫu đã lăn bánh thành công trong tuần này.

Ôtô Trung Quốc chỉ cần đổ 400 lít nước, chạy được 500km? - Ảnh 1.

Giám đốc Pang Qingnian khẳng định chiếc xe của công ty ông có thể chạy tới 500km bằng hơi nước - Ảnh chụp màn hình

Các tờ báo địa phương Trung Quốc loan tin: "ôtô hơi nước" của Công ty Qingnian Car ở thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam đã lăn bánh hôm 22-5 trước sự chứng kiến của các quan chức địa phương.

Các bản tin đều có chung một điểm: không hề có bất cứ hình ảnh nào về chiếc xe "trong mơ" nói trên. Không rõ quãng đường mà chiếc xe này đã chạy thử là bao xa, nhưng công ty này khẳng định chỉ cần đổ từ 300 đến 400 lít nước là có thể chạy tới 500km.

Ông Pang Qingnian, giám đốc công ty, cho biết nguyên lý hoạt động của xe khá đơn giản: phản ứng hóa học giữa nước và bột nhôm sẽ tạo ra khí hydro để chiếc xe hoạt động.

"Chi phí nghiên cứu và chế tạo là bí mật thương mại nên tôi không thể tiết lộ được", Pang nói kiểu "giấu nghề" với trang Thepaper.cn.

Ông khẳng định chi phí là "rất thấp" và "hoàn toàn dựa vào công nghệ có sẵn của chính công ty tôi".

"Nước mà chúng tôi sử dụng là nước sẵn có, chúng ta không cần đi đến tận Trung Đông để mua xăng nữa. Nước cũng chẳng gây ô nhiễm môi trường", giám đốc Pang tỏ ra hồ hởi.

Ông này cũng bác bỏ sự nghi ngờ của các chuyên gia về chi phí sản xuất động cơ chạy bằng khí hydro, bởi giá thành của loại động cơ này vào thời điểm hiện tại không hề rẻ. Pang khẳng định các chất đã phản ứng trong quá trình xe hoạt động vẫn có thể tái chế được.

Xe chạy bằng hydro đang dần trở nên phổ biến trong thị trường xe năng lượng mới, mặc dù chúng ít phổ biến hơn so với xe điện.

Một quan chức thuộc Cục Công nghiệp và công nghệ thông tin Nam Dương xác nhận với hãng tin Tân Hoa Xã ngày 25-5 rằng chiếc xe của ông Pang chỉ là một nguyên mẫu.

Theo thông tin từ Khu công nghệ cao Nam Dương, Qingnian Car đã hợp tác với Đại học Công nghệ Hồ Bắc từ năm 2006 về động cơ chạy bằng hydro. Không có thông tin nào cho thấy Qingnian Car đã bắt đầu sản xuất hàng loạt ôtô chạy bằng hơi nước.

Zhang Wensheng, bí thư Thành ủy Nam Dương và Huo Haosheng, thị trưởng thành phố, viện cớ đang đi công tác nên không trả lời bình luận của nhật báo South China Morning Post.

Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra hoài nghi về các tuyên bố của ông Pang, cho rằng không có hình ảnh hay bằng chứng nào cho thấy nguyên mẫu đã được thử nghiệm thành công.

Nhiều công ty và cá nhân từ khắp nơi trên thế giới tuyên bố họ đã phát minh ra một chiếc xe chạy bằng nước. Tuy nhiên, phần lớn trong số này sau đó bị vạch trần là "nổ".

Video "băng đảng Trung Quốc" đòi kiểm soát thành phố của Campuchia thiệt hay giỡn? Video 'băng đảng Trung Quốc' đòi kiểm soát thành phố của Campuchia thiệt hay giỡn?

TTO - Video ghi lại cảnh một "băng đảng" Trung Quốc lớn tiếng đe dọa sẽ kiểm soát cả thủ phủ tỉnh Sihanoukville của Campuchia có thể chỉ là trò đùa quá trớn của một nhóm du khách Trung Quốc nhằm mục đích nổi tiếng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận