Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc nói không làm gì sai vụ 16 máy bay 'xâm phạm không phận' Malaysia

03/06/2021 07:42 GMT+7

TTO - Sau khi bị Malaysia cáo buộc "xâm phạm không phận", phía Trung Quốc giải thích rằng các máy bay quân sự của không quân nước này chỉ đang huấn luyện thường lệ và "không đi vào không phận của bất kỳ quốc gia nào".

Trung Quốc nói không làm gì sai vụ 16 máy bay xâm phạm không phận Malaysia - Ảnh 1.

Ảnh được Không quân Hoàng gia Malaysia chụp ngày 31-5-2021 cho thấy một máy bay Ilyushin Il-76 của quân đội Trung Quốc. Malaysia nói rằng máy bay này đang trong không phận trên vùng biển của Malaysia, gần bờ biển Sarawak trên đảo Borneo - Ảnh: AFP/Không quân Hoàng gia Malaysia

Ngày 2-6, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Malaysia về việc máy bay quân sự nước này "xâm phạm không phận" của Malaysia. Trung Quốc khăng khăng rằng họ đã không làm gì sai, theo báo South China Morning Post.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng "đây là hoạt động huấn luyện thường lệ của Không quân Trung Quốc" và "không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào".

"Trong suốt quá trình huấn luyện, Không quân Trung Quốc đã tuân thủ nghiêm luật quốc tế và không đi vào không phận của bất kỳ quốc gia nào. Phía Trung Quốc đã liên lạc với phía Malaysia về vấn đề này" - ông Uông tuyên bố.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur cũng ra một tuyên bố tương tự, nhấn mạnh rằng "máy bay quân sự Trung Quốc được hưởng quyền tự do hàng không" tại khu vực diễn ra hoạt động huấn luyện trên.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 1-6 thông báo sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Malaysia để giải thích về vụ máy bay quân sự Trung Quốc đã "xâm phạm không phận” của Malaysia.

Trước đó một ngày, hôm 31-5, quân đội Malaysia cho biết họ đã phát hiện các hoạt động "đáng ngờ" gần cụm bãi cạn Luconia (hiện do Malaysia quản lý) ở Biển Đông.

Sau đó, các máy bay Trung Quốc xuất hiện ở vị trí cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia khoảng 60 hải lý. Không quân Malaysia phải điều máy bay chiến đấu lên ngăn chặn nhóm 16 máy bay Trung Quốc - trong đó có các máy bay vận tải Ilyushin Il-76 và Xian Y-20 - bay áp sát không phận nước này.

Malaysia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ 16 máy bay Trung Quốc Malaysia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ 16 máy bay Trung Quốc

TTO - Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein tối 1-6 cho biết ông sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối, liên quan đến vụ các máy bay Trung Quốc có hoạt động đáng ngờ gần không phận Malaysia.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận