Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Malaysia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ 16 máy bay Trung Quốc

02/06/2021 07:40 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein tối 1-6 cho biết ông sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này để phản đối, liên quan đến vụ các máy bay Trung Quốc có hoạt động đáng ngờ gần không phận Malaysia.

Malaysia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ 16 máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay vận tải Xian Y-20 của quân đội Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Bộ trưởng Hussein cho biết các máy bay Trung Quốc đã bay gần không phận bang Sarawak ở miền đông Malaysia, và điều này tương đương với việc "vi phạm không phận và chủ quyền Malaysia", theo báo South China Morning Post.

Tuyên bố của ông Hussein được đưa ra sau khi Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF) thông báo đã điều chiến đấu cơ Hawk 208 để ngăn chặn một nhóm 16 máy bay vận tải Trung Quốc hoạt động gần không phận Malaysia trong ngày 31-5.

RMAF đã phát hiện sự hiện diện của các máy bay Trung Quốc lúc 11h53 ngày 31-5. Theo đó, nhóm máy bay Trung Quốc, trong đó có máy bay vận tải Xian Y-20, đã bay theo đội hình chiến thuật ở độ cao từ 7.000m đến 8.200m so với mực nước biển.

RMAF nhấn mạnh các máy bay Trung Quốc đã không liên lạc với kiểm soát viên không lưu khu vực dù đã được hướng dẫn nhiều lần. Các máy bay Trung Quốc chỉ quay đầu khi chiến đấu cơ Malaysia xuất hiện.

Ngay lập tức, Trung Quốc lên tiếng cho biết các hoạt động này là một phần của cuộc huấn luyện bay định kỳ và các máy bay đã "tuân thủ nghiêm ngặt" luật pháp quốc tế mà "không vi phạm không phận của các nước khác".

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia nhấn mạnh Bắc Kinh và Kuala Lumpur là hai nước láng giềng thân thiện, và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn hữu nghị song phương với Malaysia để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Malaysia và Trung Quốc đang tranh chấp về các yêu sách hàng hải trên Biển Đông. Vùng đặc quyền kinh tế mà Malaysia đưa ra nằm chồng lấn với yêu sách 9 đoạn vô lý của Trung Quốc.

Chiến đấu cơ Malaysia bay lên ngăn chặn 16 máy bay Trung Quốc Chiến đấu cơ Malaysia bay lên ngăn chặn 16 máy bay Trung Quốc 'đe dọa'

TTO - Một nhóm 16 máy bay vận tải Trung Quốc đã bay xuống Biển Đông và có các "hoạt động đáng ngờ" gần không phận Malaysia hôm 31-5, buộc nước này phải cử máy bay chiến đấu ngăn chặn. Bắc Kinh tuyên bố các động thái đều tuân thủ luật quốc tế.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận