Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Malaysia im ắng trong hai tuần phong tỏa toàn quốc ngăn 'thảm họa'

02/06/2021 11:12 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia lo sợ nếu không hành động quyết liệt, hệ thống y tế của nước này sẽ sụp đổ. Quốc gia Đông Nam Á gần đây ghi nhận hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày và đang phải phong tỏa toàn quốc trong 2 tuần.

Malaysia im ắng trong hai tuần phong tỏa toàn quốc ngăn thảm họa - Ảnh 1.

Đường phố vắng vẻ ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong ngày đầu phong tỏa toàn quốc hôm 1-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-6, những con đường vốn thường ngày nhộn nhịp ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã trở nên im ắng. 

Các trung tâm mua sắm và cao ốc văn phòng đóng cửa trong ngày đầu tiên thực hiện biện pháp phong tỏa kéo dài 2 tuần ở quốc gia Đông Nam Á này, theo báo Straits Times.

Malaysia buộc phải áp dụng biện pháp có tên gọi chính thức là Lệnh kiểm soát di chuyển toàn diện (FMCO) để chống dịch, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày cao kỷ lục trong tuần trước.

Chỉ các lĩnh vực kinh tế và dịch vụ thiết yếu được Hội đồng An ninh quốc gia Malaysia cho phép hoạt động, trong đó có các siêu thị và chợ bán đồ tươi sống, nhưng cũng chỉ mở trong thời gian ngắn hơn bình thường.

Malaysia im ắng trong hai tuần phong tỏa toàn quốc ngăn thảm họa - Ảnh 2.

Đường phố thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia hôm 1-6 - Ảnh: REUTERS

Do dịch vụ ăn uống tại chỗ bị cấm, một số thực khách đã tìm đến những điểm bán thức ăn nhanh phục vụ khách ngay tại xe.

"Mua trực tiếp ngay trên xe sẽ tiện hơn cho tôi, thay vì phải đỗ xe. Bằng cách này tôi có thể hạn chế tiếp xúc với mọi người" - một khách hàng nói trong lúc đợi tại một cửa hàng Starbucks ở thành phố Subang Jaya.

Đây là lần thứ hai Malaysia phong tỏa toàn quốc. Quyết định này nhằm đẩy lùi làn sóng COVID-19 thứ 3 tại nước này. 

Tính đến 10h sáng hôm nay 2-6, nước này đã ghi nhận tổng cộng 579.462 ca nhiễm và 2.867 ca tử vong do COVID-19, theo trang Worldometers.

Hôm 29-5, Malaysia có 9.020 ca nhiễm mới, đây là số ca nhiễm theo ngày cao nhất từng được ghi nhận từ đầu dịch COVID-19. Đó cũng là ngày thứ 5 liên tiếp số ca tăng thêm sau 24 giờ ở nước này thiết lập mốc mới.

Đường phố Malaysia im ắng trong ngày đầu phong tỏa toàn quốc hôm 1-6 - Nguồn: SCMP

Thủ tướng Muhyiddin Yassin của Malaysia công bố FMCO tuần trước và biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tới 14-6. Việc đi lại giữa các bang hiện bị cấm.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 31-5, Thủ tướng Muhyiddin Yassin nhận định: "Nếu hành động quyết liệt này không được thực hiện ngay lập tức, e rằng hệ thống y tế của chúng ta (Malaysia) sẽ sụp đổ và chúng ta sẽ đối diện với thảm họa lớn hơn".

Biện pháp phong tỏa kéo dài 2 tuần trên được nhận định sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phục hồi kinh tế của nước này. 

Để giúp giảm nhẹ tác động do phong tỏa, Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 40 tỉ ringgit (9,7 tỉ USD).

Malaysia bơm tiền gần 10 tỉ USD trước ngày phong tỏa toàn quốc Malaysia bơm tiền gần 10 tỉ USD trước ngày phong tỏa toàn quốc

TTO - Malaysia công bố bổ sung gói hỗ trợ tài chính khoảng 9,7 tỉ USD. Số tiền này bao gồm khoản bơm tài chính trực tiếp, “tiền tươi” cho các hộ gia đình thu nhập thấp cũng như trợ cấp lương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận