31/05/2021 21:51 GMT+7

Malaysia bơm tiền gần 10 tỉ USD trước ngày phong tỏa toàn quốc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Malaysia công bố bổ sung gói hỗ trợ tài chính khoảng 9,7 tỉ USD. Số tiền này bao gồm khoản bơm tài chính trực tiếp, “tiền tươi” cho các hộ gia đình thu nhập thấp cũng như trợ cấp lương.

Malaysia bơm tiền gần 10 tỉ USD trước ngày phong tỏa toàn quốc - Ảnh 1.

Malaysia bước vào đợt phong tỏa nhằm kiểm soát COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể theo báo Strait Times, Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố gói kích thích tài chính 40 tỉ ringrit (tương đương 9,7 tỉ USD), một ngày trước thời điểm bắt đầu phong tỏa toàn quốc (1-6) để kiểm soát dịch COVID-19.

Gói tài chính này bao gồm một khoản bơm trực tiếp 5 tỉ ringrit, được dùng cho việc cải thiện hệ thống y tế công, cung cấp tiền mặt cho các hộ gia đình thu nhập thấp và trợ cấp tiền lương cho lao động.

Malaysia đang trong đợt chống dịch khó khăn với làn sóng lây nhiễm mới, trong đó số ca mắc COVID-19 mỗi ngày đang cao hơn cả Ấn Độ xét theo bình quân đầu người.

Từ ngày 1-6 tới, quốc gia Đông Nam Á này sẽ bước vào giai đoạn hai tuần phong tỏa cứng rắn, chỉ cho phép một số lĩnh vực sản xuất và dịch vụ thiết yếu được hoạt động.

"Nếu hành động quyết liệt không được thực hiện ngay, lo rằng hệ thống y tế tại nước ta sẽ sụp đổ, và chúng ta sẽ đối mặt với một thảm họa lớn hơn", Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Muhyiddin nói trên truyền hình.

Ông Muhyiddin cũng cho biết khoản chi 5 tỉ ringgit được đưa ra trong lúc chính quyền đang có không gian tài chính hạn chế.

Nền kinh tế Malaysia đã trên đà phục hồi trong quý đầu tiên, trước khi đợt bùng phát dịch xảy ra. Trong năm 2020, kinh tế Malaysia suy giảm 5,6% và đây là chỉ số tệ nhất kể từ sau đợt khủng hoảng tài chính châu Á. Năm nay, ngân hàng trung ương nước này dự báo tăng trưởng sẽ đạt 6 - 7,5%.

Từ năm ngoái, Malaysia đã chi khoảng 340 triệu ringgit cho các nỗ lực hỗ trợ và kích thích tài chính nhằm giảm bớt tác động của đại dịch lên nền kinh tế quốc gia.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan cũng là nước đối diện làn sóng COVID-19 mới và đang lên kế hoạch tung ra những gói hỗ trợ mới nhằm cứu tình trạng việc làm, đặc biệt trong ngành du lịch.

Được biết, các biện pháp hỗ trợ này có thể tốn khoảng 500 tỉ baht, tương đương 16 tỉ USD. Hồi tháng 1, Chính phủ Thái Lan cũng công bố gói hỗ trợ 210 tỉ baht (6,7 tỉ USD), bao gồm việc chi hỗ trợ các cá nhân và công ty chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Malaysia phong tỏa toàn quốc 2 tuần từ ngày 1-6 Malaysia phong tỏa toàn quốc 2 tuần từ ngày 1-6

TTO - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 28-5 đã thông báo quyết định phong tỏa toàn quốc từ đầu tháng 6, do dịch bệnh COVID-19 trong nước tăng ở mức độ kỷ lục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên