24/06/2021 18:48 GMT+7

Trung Quốc nói Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hãng tin Reuters ngày 24-6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói Đài Loan phải nhận thức rõ ràng rằng tương lai của họ nằm ở việc "thống nhất" với Trung Quốc và không thể dựa vào Mỹ.

Trung Quốc nói Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh - Ảnh 1.

Ông Nhậm Quốc Cường, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc - Ảnh: MOD.GOV.VN

Ngày 15-6, 28 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có các oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã tiến sâu vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tự tuyên bố.

Động thái của Trung Quốc diễn ra không lâu sau khi các nước nhóm G7 thể hiện sự đoàn kết với vùng lãnh thổ này và lên án các hành động đe dọa của Trung Quốc.

Khi được hỏi về vấn đề 28 máy bay vào tuần trước, ông Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, gọi đó là "hành động cần thiết với tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền quốc gia".

Ông Nhậm nói thêm Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh, nhắc lại quan điểm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng đưa ra vào tháng 1 đầu năm nay.

"Mỹ nên hiểu rằng sự phát triển của Trung Quốc không thể bị ngăn cản bởi bất kỳ thế lực nào. Các nhà chức trách của Đảng Dân chủ tiến bộ phải tỉnh táo nhận thức rằng tương lai của Đài Loan nằm ở sự thống nhất. Bất kỳ nỗ lực nào ‘dựa vào Mỹ để giành độc lập’ đều sẽ thất bại", ông Nhậm nói.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi.

Trong khi đó, Mỹ là nước ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ nhất trên trường quốc tế và là nhà cung cấp vũ khí chính.

Đài Loan đã liên tục phàn nàn về việc máy bay Trung Quốc bay vào ADIZ của họ trong một năm qua.

Mỹ lại điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản đối Mỹ lại điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản đối

TTO - Trung Quốc ngày 23-6 cáo buộc Mỹ là "kẻ gây nguy cơ" an ninh sau khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, một tuần sau khi Bắc Kinh điều 28 máy bay quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên