23/06/2021 09:58 GMT+7

Mỹ lại điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản đối

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trung Quốc ngày 23-6 cáo buộc Mỹ là "kẻ gây nguy cơ" an ninh sau khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, một tuần sau khi Bắc Kinh điều 28 máy bay quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Mỹ lại điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản đối - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện chuyến hải trình như thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày 22-6 phù hợp với luật quốc tế.

"Việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan cho thấy cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Đáp lại, Trung Quốc ngày 23-6 đã lên án Mỹ là "kẻ gây nguy cơ" an ninh lớn nhất trong khu vực.

Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc ngày 23-6 cho biết quân đội Trung Quốc đã theo dõi và phát cảnh báo với tàu khu trục USS Curtis Wilbur trong suốt hành trình con tàu này qua eo biển Đài Loan.

Điều này "cho thấy rõ ràng Mỹ là một kẻ gây nguy cơ lớn nhất cho an ninh khu vực, và chúng tôi kiên quyết phản đối điều này".

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết chiến hạm của Mỹ đã di chuyển theo hướng bắc qua eo biển Đài Loan và "tình hình vẫn bình thường".

Tàu USS Curtis Wilbur đã thực hiện chuyến đi tương tự hồi tháng trước. Khi ấy Trung Quốc đã phản đối gay gắt, lên án động thái của Mỹ, cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra một tuần sau khi Đài Loan báo động 28 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có chiến đấu cơ có thể trang bị vũ khí hạt nhân, tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Trong khi đó, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là bên hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

Tàu chiến Mỹ đã nhiều lần di chuyển qua eo biển Đài Loan thời gian qua. Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lên án mạnh mẽ động thái của Washington.

Mỹ gửi vắc xin cho Đài Loan, Trung Quốc cáo buộc thao túng chính trị Mỹ gửi vắc xin cho Đài Loan, Trung Quốc cáo buộc thao túng chính trị

TTO - Số ca bệnh mới hằng ngày của Đài Loan trong ngày 20-6 lần đầu tiên giảm xuống dưới 100 ca sau đợt bùng phát trong suốt 1 tháng qua.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên